Những người hùng cũ tiếp tục giải cứu khoai lang tím

    Giám đốc Lê Duy Toàn trong xưởng sản xuất bún khoai lang tím
    Khi khoai lang tím ứ đọng ở Vĩnh Long, một số diễn đàn ẩm thực đã đưa ra nhiều sáng kiến tìm cách chế biến như làm trà sữa, làm bánh, sữa chua…
    Nhưng giải cứu sản lượng lớn và tìm đầu ra ổn định cho khoai lang tím vẫn là các doanh nghiệp chế biến. Vẫn những “người hùng” giải cứu thanh long và dưa hấu trong năm Covid đầu tiên tham gia chiến dịch lần này.
    Những ngày đầu tháng 6.2021, “vua bánh mì” Kao Siêu Lực – tổng giám đốc công ty TNHH MTV Bánh kẹo Á Châu (ABC Bakery), bận rộn với việc cho đời loại bánh mì mới có thành phần nguyên liệu là khoai lang tím.
    Người sáng tạo ra loại bánh mì thanh long nổi tiếng hồi năm ngoái kể rằng một lần xem truyền hình, thấy lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long mong muốn doanh nghiệp giúp tiêu thụ khoai cho nông dân vì không biết bán đi đâu. “Tôi liền họp với anh em trong nhóm nghiên cứu sản phẩm mới. Khởi sự trong đầu tháng 6, chỉ trong vài ngày, chúng tôi đã làm ra sản phẩm gần như 100% mong muốn và đưa ra thị trường”, ông nói.
    Khoai lang sau khi đưa vào nhà máy được hấp chín, bảo quản trong tủ đông để sử dụng dần dần. Ông nói khoai lang tím Vĩnh Long có chất lượng tốt bởi trồng trên vùng đất nhiều dinh dưỡng, thích hợp cho việc làm ra những chiếc bánh mì dinh dưỡng.
    Chỉ tính trong những ngày đầu tháng 6, hơn 20.000 sản phẩm bánh mì dinh dưỡng từ khoai lang tím đã được ABC Bakery đem tặng cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch, cán bộ làm trong UBND các phường, trung tâm y tế và những người dân trong khu vực cách ly xã hội. “Với tình hình dịch bệnh hiện nay còn căng thẳng, bánh mì khoai lang tím sẽ là món ăn mới phục vụ bà con, để họ bớt đi những chi phí hàng ngày”, ông Lực chia sẻ.
    Cũng là giải cứu khoai lang tím, nhưng anh Lê Duy Toàn – giám đốc công ty TNHH xuất nhập khẩu thực phẩm Duy Anh (Duy Anh Foods), cũng kịp “sáng tạo” sản phẩm mới là bún khoai lang tím giúp nông dân Vĩnh Long.
    Lê Duy Toàn cho hay, thấy khoai lang tím có màu sắc bắt mắt nên anh quyết định thử và thành công. Bún khoai lang tím có màu đẹp mắt như sắc khoai tự nhiên. Duy Anh Foods cũng nhanh chóng hoàn thiện các khâu bao bì, nhãn mác…
    Vị giám đốc trẻ nói bún khoai lang tím dễ làm hơn so với bún dưa hấu hay bánh tráng thanh long. Khoai lang chỉ cần hấp, bỏ vỏ, xay nghiền cùng với bột. Còn dưa hấu phải tách hạt, cân chỉnh lượng nước, màu sắc và các yếu tố khác.
    Anh bật mí ngay khi bún khoai lang tím thành công, công ty đã lên kế hoạch làm thử với sản phẩm mì khoai lang tím.
    Quỳnh Trần (Theo TGHN)
    Đà Lạt giữa mùa vắng du khách