Yến sào có bổ dưỡng không? Ai không nên ăn yến?

Nguồn: Google
Tổ yến có công dụng thần kỳ trong việc bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Tổ yến là thực phẩm chứa rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu về yến sào và những bệnh không nên ăn tổ yến nhé!
Nguồn: Google
Giá trị dinh dưỡng
Tổ yến là thành phần chính tạo ra yến sào, được tìm thấy tại các vách đá và hang động nơi có chim yến sống. Ngày nay việc nuôi yến lấy tổ dần trở nên phổ biến bởi lợi ích kinh tế mà loại thực phẩm này mang lại. Yến sào là thực phẩm chứa nhiều chất đạm được sử dụng nhiều tại các quốc gia như: Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia, Việt Nam,… Đây được xem là loại thực phẩm cao cấp, các sản phẩm chất lượng với giá thành cao.
Tổ yến trắng, tổ yến đen và huyết yến là những loại tổ yến có trên thị trường. Nổi bật về giá trị dinh dưỡng là tổ yến trắng và huyết yến. Thành phần chính của yến sào là đạm (53 – 65%), các chất bột đường như acid sialic, hexosamine,… chiếm 38.7%, glucosamin tạo nên sụn khớp và các chất xơ khác.
Nguồn: Google
Đạm trong yến sào là các chất axit amin dễ hấp thu do đó phù hợp với người bệnh, bổ sung các chất cần thiết. Công dụng của yến sào từ lâu được biết đến như loại thực phẩm giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường trí nhớ, nâng cao hệ miễn dịch, bổ máu, dưỡng da, cải thiện sinh lý,…
Yến sào là thực phẩm phù hợp với hầu hết mọi người. Từ người già, đàn ông, phụ nữ và cả trẻ em đều sử dụng được các sản phẩm từ tổ yến. Đặc biệt phụ nữa mang thai sử dụng sẽ giúp giảm mệt mỏi, kiểm soát cân nặng, tăng cường bổ sung dưỡng chất cho thai nhi.
Nguồn: Google
Những ai không nên ăn yến sào?
Bên cạnh những lợi ích mang lại thì yến cũng không phù hợp với một số người:
  • Phụ nữ có thai dưới 3 tháng: Khi sử dụng sẽ dễ dẫn đến việc lạnh bụng, gây khó chịu cho mẹ và bé.
  • Trẻ sơ sinh: Trẻ nhỏ dưới 7 tháng tuổi không thích hợp sử dụng vì hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu.
  • Bệnh nhân: Bệnh nhân mắc các bệnh như tiểu đường, viêm tụy, cảm, nhức đầu hay tay chân lạnh sẽ không nên sử dụng yến sào.
  • Người dị ứng: Cũng như các thực phẩm khác, yến sào cũng khiến một số người bị dị ứng.
Thời điểm tốt nhất để sử dụng yến là vào buổi sáng để hấp thu các chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng. Không nên ăn quá thường xuyên sẽ gây phản tác dụng, chỉ nên dùng với tần suất tối đa 3 lần/ tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.
Yến sào Khánh Hòa là sản phẩm được nhiều gia đình chọn sử dụng. Nhanh, tiện lợi và chất lượng sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe trong mùa dịch bệnh này.
Xem cách chế biến tổ yến đơn giản tại đây.