Ant huy động được 1,5 tỷ USD sau khi Trung Quốc nhẹ tay với Big Tech

116
Văn phòng Ant Group ở Hàng Châu. Nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc giảm bớt cường độ chấn chỉnh các hãng công nghệ như Ant và Tencent. Ảnh: Reuters

Chính phủ Trung Quốc đã phê duyệt kế hoạch huy động 10,5 tỷ nhân dân tệ (1,5 tỷ USD) cho Ant Financil – hãng con của Ant Group. Bloomberg cho rằng đây là tín hiệu mới cho thấy Trung Quốc đang nới lỏng các đợt trấn áp đối với tập đoàn công nghệ này. 

Chi nhánh Ủy ban quản lý ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) tại Trùng Khánh đã bật đèn xanh cho kế hoạch nâng vốn của công ty lên 18,5 tỷ nhân dân tệ – theo thông báo của CBIRC hôm 30-12. Ant sẽ đóng 5,25 tỷ nhân dân tệ cho kế hoạch và nắm giữ 50% cổ phần sau thỏa thuận mới. Một công ty thuộc sở hữu của chính quyền thành phố Hàng Châu sẽ nắm giữ 10%, trở thành cổ đông lớn thứ hai.

Thỏa thuận này tháo gỡ một rào cản quan trọng đối với Ant khi họ tìm cách đáp ứng các yêu cầu từ các cơ quan quản lý sau cuộc đàn áp đối với đối với hoạt động kinh doanh của Ant sau khi đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) bị hủy bỏ năm 2020. Các nhà quản lý Trung Quốc đã kiểm soát chặt lĩnh vực ngân hàng phi chính thức (hay tài chính phi ngân hàng) trong những năm qua để giảm rủi ro kinh tế. Ant vẫn đang chờ để có được giấy phép để hoạt động trong mảng tài chính ngân hàng.

Việc bật đèn xanh là một dấu hiệu khác cho thấy Bắc Kinh đang làm dịu lập trường hay “dễ dãi hơn” với mảng kinh tế Internet khổng lồ vốn là động lực tăng trưởng lớn theo truyền thống, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang sa sút. Tuần trước, các nhà chức trách đã phê duyệt đợt phát hành trò chơi bom tấn mới quan trọng nhất trong nhiều tháng, cho phép Tencent Holdings Ltd. bổ sung nguồn vốn đã cạn kiệt do cuộc đàn áp.

Cổ phiếu của tập đoàn Alibaba Group Holding Ltd. đã tăng tới 7,7% sau tin tức về Ant và chỉ số Hang Seng Tech Index mở rộng mức tăng lên 3,3%. Giá cổ phiếu Tencent tăng gần 4% trong khi Baidu Inc. tăng 6%.

Nhà phân tích Leon Qi thuộc hãng Daiwa Capital Markets Hong Kong Ltd. đã viết trong một báo cáo: “Chúng tôi xem đây là một tín hiệu về việc hoàn thiện quy định của Ant. Đơn vị tiêu dùng sẽ có thể xử lý các khoản vay trị giá 1.100 tỷ nhân dân tệ sau khi thương vụ gọi vốn hoàn tất”.

Các nhà đầu tư mới khác bao gồm Sunny Optical Technology Group Co. và Jiangsu Yuyue Medical Equipment & Supply Co. Đơn vị tài chính tiêu dùng kết hợp các hoạt động cho vay trực tuyến sinh lợi nhất của các công ty tài chính Ant, Huabei và Jiebei.

Kế hoạch hiện tại là phiên bản thu nhỏ của nỗ lực tăng vốn lên 30 tỷ nhân dân tệ trước đó. Cinda Asset Management, một trong những công ty quản lý nợ xấu của Trung Quốc, năm ngoái đã rút lại kế hoạch đầu tư 6 tỷ nhân dân tệ để mua 20% cổ phần của gã khổng lồ tài chính tiêu dùng mà không tiết lộ lý do.

Tỷ phú Jack Ma đã ẩn dật và kín tiếng hơn kể từ khi đợt IPO khổng lồ của Ant thất bại. Đầu tháng 12 vừa rồi, Ma đã từ chức Chủ tịch Tổng hội thương nhân Triết Giang – chức vụ Ma nắm giữ từ năm 2015. Finacial Times nói Ma đang sống ở Tokyo, Nhật Bản hơn sáu tháng qua và thường xuyên đi Mỹ và Israel.

Trong báo cáo nộp Sở chứng khoán hồi tháng 7-2022, Alibaba nhắc lại rằng Ma “có ý định giảm và sau đó hạn chế lợi ích kinh tế trực tiếp và gián tiếp của mình trong Ant Group theo thời gian”. Tỷ lệ sở hữu của Ma không vượt quá 8,8%.

Ricky Hồ / BSA