Bản tin công nghệ, từ 11 – 17/4/2024

Trí tuệ nhân tạo của Google đã có thể nghe và ghi chép: Theo Digital Trends, Google vừa công bố một bản cập nhật mới cho Gemini Pro, một trong những chatbot AI của họ. Bản cập nhật này cho phép chatbot có khả năng chuyển âm thanh thành văn bản, mở ra một loạt các ứng dụng mới và tiện ích cho người dùng.
Gemini 1.5 Pro có thể nghe các tệp âm thanh và sau đó trích xuất thông tin văn bản từ chúng, mang lại lợi ích cho việc xử lý dữ liệu đa phương tiện, chatbot trở nên linh hoạt hơn trong việc tương tác với người dùng. Các chức năng mới của Gemini 1.5 Pro đã được cung cấp dưới dạng bản xem trước công khai trên nền tảng phát triển Vertex AI của Google. Nó có khả năng xử lý các loại âm thanh khác nhau thành văn bản, bao gồm chương trình truyền hình, phim, chương trình phát thanh và bản ghi âm cuộc gọi hội nghị. Nó cũng có thể xử lý âm thanh bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau và tạo bản ghi từ video.
Tuy nhiên, Google lưu ý rằng mặc dù có khả năng xử lý âm thanh và video, chất lượng của văn bản trích xuất có thể không luôn đáng tin cậy. Điều này được đề cập bởi TechCrunch.
Công ty mẹ của Facebook phát triển chip AI để giảm phụ thuộc vào Nvidia: Loại chip AI này là phiên bản mới nhất của Meta Training and Inference Accelerator (MTIA), có thể giúp xếp hạng và đề xuất nội dung trên Facebook và Instagram – những mạng xã hội thuộc sở hữu của Meta. Meta đã phát hành sản phẩm  MTIA đầu tiên vào năm ngoái, 2023.
Việc Meta chuyển hướng sang các dịch vụ AI đã làm tăng nhu cầu về sức mạnh tính toán. Meta là một trong những gã khổng lồ về công nghệ thế giới đã và đang phát triển chip AI của riêng mình, bên cạnh các đối thủ như AWS của Amazon.com, Microsoft và Google của Alphabet, nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào Nvidia. Tuy nhiên, điều này không thể một sớm một chiều thành công. Những nỗ lực của Meta hay Google chưa thể giúp họ giảm phần lớn sự phụ thuộc vào Nvidia.
Sự bùng nổ AI đã biến Nvidia trở thành công ty công nghệ có giá trị thứ ba thế giới, chỉ sau Microsoft và Apple.
Meta dùng AI để ngăn chặn nạn tống tiền người dùng: Ngày 11/4, Tập đoàn công nghệ Meta của Mỹ cho biết đang phát triển các công cụ mới để bảo vệ người dùng ở độ tuổi thanh thiếu niên trước các trò lừa đảo “tống tiền” trên nền tảng Instagram của mình.
Meta cho biết đang thử nghiệm một công cụ “bảo vệ ảnh nhạy cảm”. Được tích hợp AI, công cụ này có khả năng tìm kiếm, phân tích và làm mờ những bức ảnh như vậy được gửi đến trẻ vị thành niên trên hệ thống nhắn tin của ứng dụng. Bằng cách này, người nhận không phải xem những nội dung không mong muốn trên điện thoại của mình và có quyền lựa chọn tiếp tục xem hình ảnh hay không.
Ngoài ra, Meta cho biết sẽ sử dụng công cụ AI để xác định các tài khoản gửi đi những nội dung vi phạm đồng thiết lập biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt để những đối tượng có ý đồ xấu không thể tương tác với người dùng trẻ tuổi trên ứng dụng Instagram. Meta cũng sẽ có giải pháp đưa ra lời khuyên và những thủ thuật đem lại an toàn cho bất kỳ ai gửi hoặc nhận những tin nhắn và hình ảnh không mong muốn.
Mạng 5G và xu hướng phát triển các sản phẩm trên nền tảng viễn thông công nghệ cao: tại Hội nghị thượng đỉnh về nhà mạng, nhà cung cấp băng thông rộng di động và điện toán đám mây thế giới năm 2024 (World Mobile Broadband ISP&Cloud Summit 2024), đã thu hút thu hút sự quan tâm của đơn vị quản lý nhà nước về viễn thông, các tập đoàn công nghệ viễn thông, các nhà mạng, các đơn vị cung cấp hạ tầng, dịch vụ nội dung số, điện toán đám mây (cloud), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) cùng trao đổi.
Mạng 5G là xu thế tất yếu, nếu như hạ tầng 3G, 4G có thể giúp doanh nghiệp viễn thông tạo ra các dịch vụ truy nhập internet, dịch vụ thoại hoặc nhắn tin cho người sử dụng, thì hạ tầng 5G được đánh giá là hạ tầng mở. Trên nền 5G, tất cả các doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp công nghệ đều có thể phát triển các ứng dụng, các phần mềm… đem lại những trải nghiệm thông minh hơn, tăng khả năng kết nối cho người dùng.
Cũng trong chương trình, lễ công bố và vinh danh các nhà mạng, nhà cung cấp băng thông rộng di động và điện toán đám mây tiêu biểu tại Việt Nam đã diễn ra. 
Galaxy AI của Samsung đang trở nên ngày càng hữu ích: Theo Samsung, trong thời gian tới, trí tuệ nhân tạo Galaxy AI sẽ hỗ trợ các ngôn ngữ Ả Rập, Indonesia và Nga, cùng với việc bổ sung các phương ngữ ít người dùng. Điều này mở ra cánh cửa cho nhiều người dùng mới để trải nghiệm và tận dụng các tính năng của Galaxy AI.
Samsung cũng xác nhận rằng Galaxy AI sẽ hỗ trợ thêm tiếng Romania, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Hà Lan, tiếng Thụy Điển, tiếng Trung phồn thể và tiếng Bồ Đào Nha ở châu Âu vào cuối năm nay. Điều này làm tăng thêm số lượng ngôn ngữ/phương ngữ mà Galaxy AI có thể hoạt động, từ 13 lên tới 20 ngôn ngữ/phương ngữ khác nhau.
Với sự mở rộng này, Samsung không chỉ đang cải thiện trải nghiệm người dùng mà còn thể hiện cam kết trong việc mang công nghệ trí tuệ nhân tạo đến với càng nhiều người dùng càng tốt.
Sắp có tuyến cáp Internet nối thẳng Việt Nam – Singapore: Tuyến cáp quang biển VTS do Viettel và Singtel đồng sáng lập dự kiến khai thác vào quý II/2027, kết nối trực tiếp Việt Nam với Singapore.
Trong biên bản được ký ngày 11/4, ngoài trục chính, tuyến có các nhánh cập bờ tại Campuchia, Thái Lan, Malaysia. Cáp sử dụng với cấu hình 8 cặp sợi (08FP) với công nghệ ghép bước sóng được đánh giá hiện đại nhất hiện nay. Đây là tuyến cáp trực tiếp đầu tiên do một đơn vị Việt Nam và Singapore cùng xây dựng, là tuyến ngắn nhất kết nối Việt Nam tới trung tâm dữ liệu lớn nhất Đông Nam Á.
Hai bên chưa công bố cụ thể dung lượng của tuyến, nhưng cho biết “sẽ bổ sung hàng trăm Tbps” vào tổng dung lượng quốc tế của đơn vị này, đồng thời mở ra một hướng kết nối mới, giúp nâng cao tính dự phòng, an toàn mạng lưới cho hạ tầng kết nối quốc tế của Việt Nam.
Apple thua vụ kiện tập thể ở Anh liên quan phí App Store:  Ngày 11/4, Tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã thua trong vụ kiện tập thể trị giá 785 triệu bảng Anh (979 triệu USD), được đệ trình ở London (Anh) thay mặt hơn 1.500 nhà phát triển ứng dụng liên quan đến chính sách thu phí App Store.
Apple bị cáo buộc tính phí hoa hồng lên tới 30% đối với các nhà phát triển bên thứ ba cho tất cả các giao dịch tài chính trong kho ứng dụng App Store. Luật sư của ông Ennis lập luận rằng Apple đã lạm dụng vị trí thống trị của mình trên thị trường để phân phối các ứng dụng trên iPhone và các thiết bị khác của Apple. Do đó, họ khởi kiện Apple để đòi bồi thường thiệt hại cho các nhà phát triển ứng dụng ở Anh. Tuy nhiên, Apple cho biết 85% số nhà phát triển trên App Store không phải trả bất kỳ khoản hoa hồng nào.
Trong phán quyết ngày 12/4, Thẩm phán Andrew Lenon đã bác bỏ lập luận của đội ngũ pháp lý của Apple, cho rằng Apple “tính phí hoa hồng quá cao cho các nhà phát triển ứng dụng ở Anh liên quan đến giao dịch thương mại được giao dịch trên các cửa hàng ứng dụng ở Anh”.
Meta thoát vụ kiện của tỉ phú hàng đầu Australia: Các công tố viên Australia đã ngừng truy tố hình sự Meta trong vụ kiện với cáo buộc của tỉ phú hàng đầu nước này. Quyết định này đánh dấu một bước lùi đáng kể đối với tỉ phú Andrew Forrest một trong những tỉ phú giàu nhất nước này.
Forrest đã cáo buộc Meta vi phạm luật chống rửa tiền của Australia bằng cách cho phép các kẻ lừa đảo sử dụng phần mềm và nền tảng của họ để quảng cáo các chương trình tiền điện tử giả có hình ảnh của ông, khiến người dùng tin rằng, ông đã xác nhận chúng.
Trong khi vụ kiện tại Australia đã kết thúc, cuộc chiến pháp lý giữa Forrest và Meta tại California vẫn đang tiếp diễn, đặt ra những câu hỏi về trách nhiệm của các nền tảng truyền thông xã hội đối với nội dung giả mạo và lừa đảo trên internet.
Cảnh báo người dùng iPhone có nguy cơ bị tấn công mạng: Theo nội dung đăng trên trang hỗ trợ ngày 10/4, Apple cho biết kẻ xấu đã cố gắng “khai thác iPhone từ xa thông qua phần mềm gián điệp đánh thuê”. Tuy nhiên, việc này không nhắm đến đa số người dùng mà chỉ những mục tiêu cụ thể, như chính trị gia, nhà báo, tổ chức dân sự, doanh nghiệp.
Apple đã gửi thông báo về mối đe dọa này qua email đăng ký Apple ID cũng như iMessage của những người có thể trở thành nạn nhân ở 92 nước. Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến cáo những người dùng nhận được thông báo “Xác minh ID Apple” nên liên hệ đến bộ phận kỹ thuật của công ty để được hỗ trợ và những người dùng iPhone chưa nhận được cảnh báo cũng cần hết sức cảnh giác với các rủi ro bảo mật.
Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến nghị tất cả các tổ chức, cá nhân không đăng tải, chia sẻ, phát tán hoặc bình luận đồng thuận với tin giả, tin sai sự thật, tin gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự. Tất cả những người vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm trước pháp luật.
Cấp bách vá lỗ hổng an toàn thông tin mạng: Từ sự việc 3 doanh nghiệp lớn bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền (ransomware) liên tiếp xảy ra gần đây, hồi chuông về bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng thêm một lần nữa được gióng lên. 
Các cuộc tấn công ransomware vào hệ thống một số doanh nghiệp Việt Nam gây thiệt hại cả về tài sản, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu, đặc biệt là làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của những đơn vị này. Điều đáng quan ngại là dù đã có cảnh báo sớm, nhưng trên thực tế vẫn diễn ra hàng loạt các cuộc tấn công gây thiệt hại không nhỏ, trong đó có đơn vị phải trả tiền chuộc để mở khoá.
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan triển khai một số nhiệm vụ cấp thiết, nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng, giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương.
Apple mất vị trí nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu vào tay Samsung: Ngày 14/4, Tập đoàn nghiên cứu thị trường IDC công bố dữ liệu cho thấy các lô hàng điện thoại thông minh của Apple đã giảm khoảng 10% trong quý I/2024, do bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác.
Trong đó, Samsung chiếm 20,8% thị phần, giành được vị trí đầu bảng từ tay “táo khuyết”. Các thương hiệu Trung Quốc như Xiaomi và Huawei tiếp tục mở rộng sự hiện diện và đạt được sức hút trên thị trường. Hãng Xiaomi đã xuất sắc giành được vị trí thứ 3 trong danh sách với thị phần đạt 14,1% trong quý.
Sự sụt giảm của Apple phản ánh rõ hơn những thách thức mà tập đoàn này phải đối mặt khi cơ quan chính phủ và một số công ty Trung Quốc hạn chế nhân viên sử dụng thiết bị của hãng vì lý do bảo mật. Hồi đầu năm nay, Apple cũng đã mất danh hiệu công ty có giá trị nhất thế giới vào tay Microsoft.
Khi các Big Tech không còn được “nuông chiều”: các Big Tech đang phải đối mặt với xu hướng siết chặt quản lý từ các cơ quan thực thi chống độc quyền của Mỹ, một số vụ việc có thể làm thay đổi hoàn toàn phương thức kinh doanh của những “gã khổng lồ” này. Big Tech là các công ty công nghệ hàng đầu thế giới, bao gồm Google, Amazon, Facebook, Apple và Microsoft.
5 vụ kiện lớn từ Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Bộ Tư pháp (DoJ) đang được tiến hành để chống lại các công ty công nghệ lớn của Mỹ. Trong đó, hai vụ kiện chống lại Google có thể khiến công ty này bị chia tách. Mỹ từng gần như giữ im lặng về các vụ kiện của Big Tech kể từ sau vụ lùm xùm với Microsoft bắt đầu vào những năm 1990 và kết thúc bằng một thỏa thuận vào đầu những năm 2000.
Tuy nhiên, có lẽ là các động thái ở châu Âu và những nơi khác, các vụ kiện mới, với cáo buộc rằng hoạt động của những “gã khổng lồ” công nghệ bao gồm Amazon và Meta đã kìm hãm sự cạnh tranh, gây hại cho người tiêu dùng, đang xuất hiện ngày một nhiều.
Meta hạ độ tuổi trẻ em được sử dụng WhatsApp ở EU: Tập đoàn công nghệ Meta đã hạ độ tuổi tối thiểu sử dụng ứng dụng nhắn tin WhatsApp tại Liên minh châu Âu (EU) từ 16 xuống 13 tuổi, khiến các tổ chức bảo vệ quyền trẻ em lên tiếng chỉ trích. WhatsApp cho rằng thay đổi này nhằm bảo đảm sự nhất quán về độ tuổi tối thiểu của người sử dụng ứng dụng này trên toàn cầu.
Quy định mới của Meta, công ty mẹ của WhatsApp, có hiệu lực ở EU từ ngày 11/4. Trước đó, quy định này cũng đã được áp dụng ở Anh hồi tháng 2 năm nay. Người phát ngôn WhatsApp cho biết ứng dụng đã cung cấp cho người dùng quyền lựa chọn để kiểm soát ai có thể thêm họ vào nhóm và khi người dùng nhận được tin nhắn từ số điện thoại lạ, họ có quyền chặn và báo cáo số lạ này.
Tuy nhiên, việc hạ độ tuổi người được phép sử dụng WhatsApp đã vấp phải sự phản đối của các tổ chức bảo vệ quyền trẻ em tại Anh, cho rằng điều này càng khiến giới trẻ phải đối mặt với hàng loạt tác hại trực tuyến.
Các nhà khoa học Trung Quốc thiết kế chip AI quang tử hiệu suất cao: Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế chip Trí tuệ Nhân tạo (AI) dựa trên quang tử thay vì linh kiện bán dẫn điện tử truyền thống, mở đường cho điện toán quang tử quy mô lớn và các ứng dụng AI hiệu quả trong thế giới thực.
Điện toán thông minh quang học đã cho thấy tiềm năng to lớn trong việc đạt được tốc độ xử lý vượt trội và hiệu quả sử dụng năng lượng cao. Đây được cho là mô hình điện toán thế hệ tiếp theo có thể giải quyết các thách thức của AI về năng lực tính toán và mức tiêu thụ năng lượng.
Tuy nhiên, điện toán quang học hiện tại không nhận ra được tiềm năng này mà chỉ có thể xử lý các tác vụ AI đơn giản, chẳng hạn như phân loại chữ số hoặc nhận dạng mẫu ở quy mô nhỏ.
OpenAI mở văn phòng đầu tiên tại châu Á: Ngày 15/4, OpenAI – công ty phát triển chatbot ChatGPT, thông báo đã mở văn phòng tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Đây là văn phòng đầu tiên của OpenAI tại châu Á, như một phần trong nỗ lực đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với dịch vụ này tại Nhật Bản.
Văn phòng của OpenAI tại Nhật Bản được khai trương sau cuộc gặp giữa Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman và Thủ tướng Fumio Kishida ở Tokyo hồi tháng 4/2023, trong đó ông bày tỏ ý định về việc mở văn phòng tại Nhật Bản. Chính quyền của Thủ tướng Kishida đang đẩy nhanh nỗ lực tận dụng công nghệ để thúc đẩy kinh tế trong khi đi đầu thúc đẩy việc hành quy định.
Kể từ khi ra mắt ChatGPT đã góp phần tạo ra làn sóng chạy đua AI tạo sinh toàn cầu. Tại Nhật Bản, nhiều công ty và thành phố bắt đầu sử dụng ChatGPT để tạo ra các văn bản, sàng lọc dữ liệu và cải thiện hoạt động doanh nghiệp.
Tập đoàn VNPT chính thức nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ 5G: Việc có giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất sử dụng công nghệ 5G là bước ngoặt để doanh nghiệp có thể làm các thủ tục triển khai dịch vụ đáp ứng nhu cầu khách hàng. 
Lần đầu tiên Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức đấu giá thành công quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với băng tần triển khai 5G. Với việc được nhận giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất sử dụng công nghệ 5G, Tập đoàn VNPT sẽ lên kế hoạch triển khai 5G trên toàn quốc, sẽ ưu tiên việc phát triển hạ tầng mạng 5G theo hướng nâng cao trải nghiệm của người dùng, đem đến tốc độ cao, dung lượng lớn, độ trễ thấp nhất mà vẫn tối ưu chi phí nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, gia tăng hiệu quả kinh doanh.
5G sẽ là một nguồn doanh thu mới khi số lượng lớn các thuê bao quyết định chuyển sang sử dụng công nghệ mạng mới hơn và nhanh hơn.
Mỹ cấp cho Samsung hơn 6 tỷ USD để mở rộng hoạt động sản xuất chip: Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo thông báo khoản trợ cấp 6,4 tỷ USD cho Samsung sẽ hỗ trợ cho 2 cơ sở sản xuất chip, 1 trung tâm nghiên cứu và 1 cơ sở đóng gói. Đây là một phần nỗ lực của Chính phủ Mỹ nhằm tăng cường hoạt động sản xuất chip của nước này.
Theo giới chức Mỹ, khoản tiền trên nằm trong khuôn khổ Đạo luật Khoa học và CHIPS năm 2022, sẽ thúc đẩy sản xuất chip cho lĩnh vực hàng không vũ trụ, quốc phòng và ôtô, đồng thời tăng cường an ninh quốc gia. Khoản đầu tư này sẽ giúp Mỹ một lần nữa dẫn đầu thế giới, không chỉ về thiết kế chất bán dẫn, lĩnh vực mà nước này đang đi đầu, mà còn trong sản xuất, đóng gói cũng như nghiên cứu và phát triển.
Mỹ đầu tư vào sản xuất chip là nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).
Công nghệ pin mới có khả năng thu giữ carbon: Theo Scitechdaily, công nghệ này đã tạo ra một bước tiến quan trọng trong việc tạo ra các loại pin lưu trữ năng lượng hiệu suất cao và đồng thời có khả năng thu giữ CO2 từ môi trường.
Pin Li-CO2 không chỉ là một cách lưu trữ năng lượng tiên tiến mà còn là một công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Khả năng thu giữ CO2 của chúng có thể giúp giảm thiểu lượng khí thải CO2 trong môi trường, góp phần làm giảm tác động của biến đổi khí hậu. Công nghệ pin Li-CO2 còn mở ra nhiều cơ hội ứng dụng khác có thể dẫn đến sự phát triển của các công nghệ mới trong việc giảm thiểu khí thải CO2 và bảo vệ môi trường, cho phép sàng lọc nhanh các chất xúc tác, nghiên cứu cơ chế phản ứng và ứng dụng thực tế, từ khoa học nano đến các công nghệ loại bỏ carbon tiên tiến.
Công nghệ pin Li-CO2 không chỉ đóng gói các tiến bộ về lưu trữ năng lượng mà còn mở ra cánh cửa cho một tương lai xanh hơn. 
Meta xem xét cách xử lý nội dung khiêu dâm giả mạo trên mạng xã hội: Ủy ban giám sát của Meta Platforms đang xem xét cách xử lý đối với những hình ảnh khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra, đang lưu hành trên các mạng xã hội Facebook và Instagram của họ.
Theo Reuters, Hội đồng quản trị của Meta sẽ sử dụng hai ví dụ để đánh giá hiệu quả tổng thể của các chính sách và thực tiễn thực thi của Meta đối với nội dung khiêu dâm giả được tạo bằng trí tuệ nhân tạo. Những tiến bộ trong công nghệ AI đã khiến hình ảnh, clip âm thanh và video giả trở nên thật đến mức hầu như không thể phân biệt được với nội dung thực do con người tạo ra, dẫn đến một loạt nội dung khiêu dâm giả mạo lan tràn trên mạng.

Dinh Lê/BSA Media (tổng hợp)