Khai mạc Lễ hội Đặc sản bản địa – Wonder Fair Fest, từ 9/6 – 16/7/2023

Chiều ngày 9/6, VinWonders Nha Trang cùng Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) đã khai mạc “Lễ hội Đặc sản bản địa – WONDER FAIR FEST” tại Đảo Hòn Tre, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang.
Lễ hội quy tụ gần 50 gian hàng với các sản phẩm của nền kinh tế xanh “made in Việt Nam”, được tạo nên và chế biến từ những nguyên liệu thuần Việt chất lượng hảo hạng: Từ thức quà đặc sản các vùng miền, rau quả sạch đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đến các sản phẩm độc đáo từ khắp các tỉnh thành.
Phát biểu tại buổi khai mạc, bà Nguyễn Thu Phương – Phó TGĐ vận hành khối Vinwonders, cho biết: Tổ chức Lễ hội này với mong muốn tôn vinh được những đặc sản Việt Nam trên khắp mọi miền, tạo điều kiện cho doanh nghiệp kết nối văn hóa, kinh doanh với khách hàng, người tiêu dùng trong nước và quốc tế.
Bà Phương cho hay, trong lễ hội còn có các chương trình cooking show với nhiều món ăn ngon, lạ, do các đầu bếp nổi tiếng thực hiện. Cùng với đó du khách đến đây còn được trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo thông qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân từ các tỉnh, thành.
Và còn rất nhiều chương trình khác bên lề, tạo nên điểm đến hoàn hảo cho du khách, bà Phương nói.
Là thành viên tổ chức “Lễ hội Đặc sản bản địa – WONDER FAIR FEST”, bà Vũ Kim Anh – Phó giám đốc Trung tâm BSA nhận xét, đây là một lễ hội kéo dài tới 45 ngày, để làm được việc này, đó là sự nỗ lực rất lớn của những người tổ chức.
“Chúng tôi đưa đến lễ hội những sản phẩm của chương trình Khởi nghiệp Xanh, kinh tế xanh, họ là những doanh nông trẻ với nhiều sản phẩm hay, đẹp, đặc sắc của các tỉnh thành: Hà Giang, Nghệ An, Nam Định, Cà Mau, Ninh Thuận, Lâm Đồng… họ là những doanh nghiệp làm sản phẩm từ nông sản bản địa. Nhiều sản phẩm trong đó đã đạt chỉ dẫn địa lý, OCOP 3 sao, 4 sao, 5 sao, nhiều người trong họ đã xuất khẩu vững mạnh”, bà Kim Anh cho biết.
Theo bà Kim Anh, du khách đến đây sẽ phần nào hình dung được rằng, nông đặc sản Việt Nam rất nhiều, đẹp, phong phú, ngon, tươi, sạch… và khi được sự hỗ trợ từ nhiều phía như này, các doanh nghiệp tham gia cảm thấy rất ấm áp.
Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, người gắn bó với ẩm thực hơn 40 năm, đi qua nhiều nước, tiếp xúc với nhiều người nổi tiếng trong lĩnh vực, bà cho rằng, họ có cái nhìn lạ về ẩm thực Việt Nam.
Bà Sương kể, “khi tiếp xúc với đầu bếp nổi tiếng Martin Yan, ông nói nếu biết món ăn Việt Nam ngon, lạ, đặc sắc như thế đã đến Việt Nam sớm hơn. Ông nói vậy bởi đã đến rất nhiều nước xung quanh Việt Nam. Trước khi đến Việt Nam, ông nghĩ ẩm thực Việt Nam giống ẩm thực Trung Quốc, Pháp. Nhưng đến ông ngỡ ngàng, vì khám phá ra ẩm thực Việt có khẩu phần ăn rất cân đối. Và những món ăn như chao, mắm, người Việt Nam làm rất thuần thục, dù không được học chuyên môn riêng biệt về thực phẩm.
Với khí hậu, chiều dài bờ biển có độ mặn khác nhau, mà Việt Nam có những loại cá, hải sản khác nhau làm nên nước mắm khác nhau, đó là sự đặc sắc.
Và thực tế theo bà Sương, khách quốc tế cũng đánh giá cao ẩm thực Việt Nam, nhất là phở, họ xếp hàng để đợi ăn, hay gần đây trên những trang truyền thông nổi tiếng thế giới đã bầu chọn cho món ăn Việt Nam rất nhiều.
“Dù vậy, chúng ta vẫn chưa có những nhà hàng ẩm thực đẳng cấp, vẫn đi sau so với thế giới. Muốn ngang hàng với những nước ẩm thực hàng đầu còn nhiều việc phải làm. Họ sử dụng những nguyên liệu đặc trưng ngon nhất thế giới, như gan ngỗng từ Pháp, hải sản, bò từ Nhật, heo từ Tây Ban Nha… hay những gia vị, nguyên liệu từ tài nguyên bản địa, họ bán với giá rất cao”, bà Sương khẳng định.
Theo bà Sương, hiện ẩm thực Việt Việt đang mạnh về ẩm thực dân gian và ẩm thực đường phố. Còn ẩm thực mang tính hàn lâm cần phát triển trong thời gian tới.
Cuối cùng, theo nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, chúng ta cần chú ý đến ẩm thực xanh, bảo vệ môi trường, theo xu hướng Plant – based,… và chú ý phương tiện chế biến mới trong ẩm thực.
Tham gia trong Lễ hội Đặc sản bản địa – WONDER FAIR FEST, chị Nguyễn Thị Các Thủy – Giám đốc Công ty TNHH Tây Cát (Đồng Tháp) cho hay, muốn tận dụng cơ hội có lượng khách du lịch liên tục đến Nha Trang dịp này để giới thiệu sản phẩm đến họ, cho họ trải nghiệm về sản phẩm, từ đó có thể họ sẽ mua khi thấy hàng ở siêu thị.
Một số hình ảnh tại buổi khai mạc Lễ hội
Bà Nguyễn Thu Phương – Phó TGĐ vận hành khối Vinwonders
Bà Vũ Kim Anh – Phó GĐ Trung tâm BSA phát biểu tại chương trình
Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương chia sẻ
Các hoạt động trong buổi khai mạc

Lễ hội chính thức khai mạc
200 phần ăn biểu diễn cooking show tại sự kiện

Một số gian hàng tiếp khách liên tục

Tặng hoa cho các đơn vị

BSA