Nhân rộng mô hình “siêu thị mini 0 đồng” để lan tỏa yêu thương

Có nhiều mặt hàng thiết yếu trong Siêu thị mini 0 đồng

Chiều 11/7, thêm một “Siêu thị mini 0 đồng” tại số 290 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh được ra đời. Siêu thị này mở cửa trong 4 ngày, từ 11 đến 14/7, với hơn 60 mặt hàng thiết yếu và chỉ phục vụ cho những khách đã được phát phiếu mua hàng. Khách hàng không phải trả tiền khi mua sắm.

Từ “Siêu thị mini 0 đồng” đầu tiên được mở ra tại TP.Thủ Đức, ngày 27/6, đến nay Ban tổ chức đã nhân rộng chuỗi siêu thị này. Cụ thể, trong khoảng nửa tháng, có hơn 10 siêu thị ra đời, đặt tại các quận: Bình Tân, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh, Quận 4, Quận 6, Quận 8, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè, và tại các tỉnh Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng… phát phiếu cho khoảng 9.000 hộ gia đình (mỗi hộ 400.000 đồng) trong kế hoạch sẽ hỗ trợ 16.000 hộ tại TP HCM.

“Siêu thị mini 0 đồng” là chuỗi hoạt động nằm trong chiến dịch thiện nguyện “Vòng tay Việt”, được thực hiện với sự phối hợp tổ chức của Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, công ty CP Vàng bạc – Đá quý Phú Nhuận (PNJ), Sở Công Thương TP HCM, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân TP HCM, Hội Nữ doanh nhân TP HCM (Hawee) và Hội Doanh nhân trẻ TP HCM (YBA).

Ba nhóm đối tượng được phát phiếu đi siêu thị mini 0 đồng là công nhân mất việc hoặc giảm thu nhập do dịch Covid-19, người lao động nhập cư ở các xóm trọ và người lang thang cơ nhỡ.

Tại hệ thống các siêu thị mini 0 đồng, có hơn 60 mặt hàng được xếp ngay ngắn trên kệ từ thực phẩm khô, đến các thực phẩm tươi, gia vị, rau củ quả… Mỗi sản phẩm đều có giá niêm yết rõ ràng, người dân không phải băn khoăn về số tiền bỏ ra để mua được các món mình cần. Bằng cách phát cho mỗi hộ gia đình “tấm vé nghĩa tình”, từng hộ sẽ đến siêu thị vào những ngày giờ được quy định khác nhau. Mỗi lần vào siêu thị mua sắm không quá 3 người, ban tổ chức cũng luôn đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K phòng chống dịch trong quá trình mua sắm tại siêu thị.

“Việc mở ra các siêu thị mini 0 đồng tại thời điểm này sẽ gặp nhiều trở ngại và vất vả. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn quyết định thực hiện ngay vì muốn góp phần chăm lo cho người lao động nghèo trong những ngày giãn cách khó khăn này, phần nào đó lan tỏa sự yêu thương ấm áp, tiếp thêm niềm tin để họ có động lực vượt qua thử thách”. Bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT PNJ chia sẻ.

Theo ban tổ chức, ngày 13/7, đồng thời, siêu thị mini 0 đồng online cũng được triển khai cấp tốc để giúp đỡ hơn 5.000 sinh viên đang gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, không thể về quê lúc này do dịch bệnh, không có việc làm thêm, đang mắc kẹt lại tại các KTX của hơn 30 trường ĐH, CĐ tại TP.HCM, có cả sinh viên nước ngoài. Chuỗi hoạt động này đã và đang đón nhận những tấm lòng hảo tâm và tình cảm quý báu của rất nhiều cá nhân, tổ chức, các doanh nghiệp tại Tp HCM và trên cả nước và cả nước ngoài dành cho chương trình, đã kịp thời tiếp sức, mang đến niềm vui và động viên cho hàng chục ngàn hoàn cảnh đang gặp khó khăn.

Song song với Siêu thị mini 0 đồng, chương trình “Vòng Tay Việt” còn có các hoạt động khác như trao tặng khoảng 15.000 phần quà đến tận tay bà con nghèo, các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Chương trình được triển khai bằng hình thức chuyến xe lưu động mang các túi thực phẩm, các sản phẩm đến tận các khu ở của người lao động nghèo hay khu phong tỏa.

Sau gần 15 ngày thực hiện, Vòng Tay Việt vừa nhận thêm nhiều hỗ trợ từ các nhân, doanh nghiệp, hội, bên BTC quyết định tiếp tục chương trình với 5000 -7000 phần quà hỗ trợ người dân trong các khu phong tỏa, các xóm trọ nghèo…

“Tất cả cùng chung tay để ngày càng có nhiều phần quà hỗ trợ bà con nghèo, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, giảm bớt phần nào gánh nặng cuộc sống trong thời điểm bùng phát đại dịch như hiện nay. Chương trình dự kiến kéo dài đến cuối tháng 7/2021”, một thành viên BTC cho biết.

Bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT công ty PNJ kiểm tra một số sản phẩm tại siêu thị mini 0 đồng
Nhiều người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ấm lòng vì những món hàng mà siêu thị mini 0 đồng mang đến cho họ
Ngồi giãn cách theo đúng tinh thần 5K trước khi vào mua hàng
Bên trong siêu thị luôn luôn giãn cách đúng quy định để phòng dịch
Tự do lựa chọn sản phẩm

Bài, ảnh: TQ