Từ 27/12/2022 đến 01/01/2023, tại khu sinh hoạt cộng đồng Tòa nhà Landmark 81 (P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM), Lễ hội “Tết Xanh quà Việt – Xuân Qúy Mão 2023” sẽ diễn ra với hơn 100 doanh nghiệp tham gia.
Hơn 1.000 sản phẩm là nông đặc sản các địa phương, sản phẩm đạt chứng nhận HVNCLC do người tiêu dùng bình chọn, sản phẩm đạt chứng nhận Ocop… sẽ giúp người tiêu dùng thoả sức mua sắm. Lễ hội còn có nhiều chương trình hấp dẫn hướng về Tết cổ truyền như trò chơi dân gian, khu ẩm thực ngày tết, các chương trình khuyến mãi…
Lễ hội “Tết Xanh quà Việt – Xuân Qúy Mão 2023” được tổ chức bởi Hội DN HVNCLC, Trung tâm BSA, CLB DN dẫn đầu LBC, Hiệp hội nước mắm truyền thống và Trung tâm Bảo tồn văn hóa ẩm thực.
Mục đích của chương trình là kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp, các làng nghề truyền thống của cả nước đang kinh doanh, sản xuất các sản phẩm địa phương từ tài nguyên bản địa, là những sản phẩm OCOP, chỉ dẫn địa lý, sản phẩm nông thôn tiêu biểu của cả nước theo công nghệ xanh, sạch, an toàn; doanh nghiệp HVNCLC có tiêu chuẩn được trưng bày, giới thiệu sản phẩm đến với người dân TP.HCM.
Đây là dịp để doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, gặp gỡ, tìm kiếm nhà phân phối, nhà thu mua, mở rộng khách hàng tiềm năng; Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cùng các chuyên gia cũng như có được những cơ hội truyền thông rộng rãi trên các phương triện truyền thông, các báo, đài truyền hình.
Trong khi đó, đến với lễ hội, khách tham quan, mua sắm dễ dàng tìm kiếm, sở hữu những sản phẩm mới lạ, Xanh – Sạch – An Toàn, mua các sản phẩm làm quà biếu, tặng người thân trong Tết nguyên đán Quý Mão; Trải nghiệm ẩm thực – Món ngon ngày tết, học cách chưng mâm ngũ quả cũng như trải nghiệm nhiều hoạt động văn hoá dân tộc các vùng miền như: dệt thổ cẩm, lụa tơ tằm, vẽ sáp ong, tặng chữ, hái lộc đầu năm; học cách xếp gạo làm tranh, làm sản phẩm sức khỏe thừ thảo dược thiên nhiên…
Những điểm nhấn tại Lễ hội:
-
Trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm chỉ dẫn địa lý, nông đặc sản các địa phương
-
Trưng bày hướng dẫn cách nhuộm màu bằng sáp ong từ màu tự nhiên của lá cây rừng vùng đồng bào dân tộc phía Bắc
-
Giao lưu hướng dẫn cách làm tinh dầu từ thảo dược, tài nguyên bản địa địa phương như sả, chanh, bạc hà,..
-
Tọa đàm chuyên đề: Cuộc sống xanh – Thực phẩm tốt cho sức khỏe, Xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong xúc tiến thương mại…
-
Trải nghiệm hướng dẫn nấu các món ngon ngày Tết của các đầu bếp của Trung tâm Bảo tồn văn hóa ẩm thực, các nhà hàng nổi tiếng
-
Bán các nông đặc sản Tết, sản phẩm từ tài nguyên bản địa, Ocop, các sản phẩm hàng Việt Nam Chất lượng cao
-
Gameshow: hỏi đáp về các văn hóa vùng miền trong ngày Tết, món ngon ngày Tết – Nam Trung Bắc.
Xuyên suốt 6 ngày Lễ hội, hàng ngày đều có Nghệ nhân vùng cao hướng dẫn cách nhuộm màu bằng sáp ong từ màu tự nhiên của lá cây rừng vùng đồng bào dân tộc phía Bắc; Vẽ, thêu hoa văn của dân tộc Mông, Thái, Tày; hướng dẫn nấu xà bông thảo dược.
Phần ẩm thực được thực hiện bởi các đầu bếp đạt giải cao trong cuộc thi Chiếc thìa vàng với các gia vị ngon độc đáo. Khách tham quan, mua sắm còn được giao lưu với chuyên gia ẩm thực, đầu bếp, đại sứ hàng Việt.
-
Ngày 27/12: Hướng dẫn các món cuốn với nước mắm truyền thống Việt Nam.
-
Ngày 28/12: Biểu diễn và hướng dẫn cách chưng mâm ngũ quả ngày xuân
-
Ngày 29/12: Hướng dẫn các món chè Nam Bộ ngày xuân – chè trôi nước ngũ sắc.
-
Ngày 30/12: Hướng dẫn làm tranh gạo, tinh dầu từ nguyên liệu địa phương.
-
Ngày 31/12: Toạ đàm chia sẻ “Thực phẩm tốt cho sức khỏe – Xu hướng thực phẩm thế giới – Ăn lành sống khỏe”
-
Ngày 01/01/2023: Các nghệ nhân đến từ làng nghề truyền thống dệt đũi biểu diễn áo dài từ chất liệu lụa đũi Thái Bình