Facebook dự định đổi tên từ tuần tới, trở thành tập đoàn đa ngành

283
Facebook dự định đổi tên từ tuần tới, trở thành tập đoàn đa ngành
Mạng xã hội đông người dùng nhất thế giới dự định tái cấu trúc lại thương hiệu với tên mới vào tuần tới nhằm tập trung xây dựng “vũ trụ số” (metaverse) của mình – The Verge trích dẫn một nguồn tin thân cận. Chuyện đổi tên sẽ được CEO Mark Zuckerberg thảo luận trong cuộc họp thường niên của công ty vào ngày 28-10 tới đây, nhưng cũng có thể sẽ sớm hơn.
Việc đổi tên của Facebook lần này thể hiện tham vọng xây dựng một đế chế đa ngành, hướng tới một vũ trụ số hay vũ trụ ảo hơn là một mạng xã hội đơn thuần. Khái niệm này được nhà văn Mỹ Neal Stepheson đề cập lần đầu tiên trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash xuất bản năm 1992. Ở thế giới vũ trụ số, bạn có thể không xuất hiện tại hiện trường, nhưng các kỹ thuật thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) cùng các công nghệ số khác sẽ đựa hình ảnh số của bạn xuất hiện và cùng tham gia các hoạt động tại chỗ.
Việc tái cấu trúc thương hiệu sẽ biến Facebook trở thành một ứng dụng mạng xã hội trong vô số thương hiệu khác như Instagram, WhatsApp hay Oculus. The Verge nhận định tên mới của Facebook có thể liên quan đến thương hiệu kính ảo Horizon của hãng, vốn là sản phẩm kính VR vẫn chưa được phát hành.
Hiện Facebook đang có hơn 10.000 nhận viên tập trung xây dựng những sản phẩm phần cứng như kính thực tế ảo AR – vốn được CEO Mark Zuckerberg đánh giá là sẽ phổ biến như smartphone. Hồi tháng 7-2021, Zuckerberg đã nói với truyền thông rằng trong vòng vài năm tới, Facebook sẽ chuyển mình từ một thương hiệu mạng xã hội sang một tập đoàn kinh doanh “vũ trụ số”.
Theo The Verge, việc tái cấu trúc thương hiệu cũng có thể giúp CEO Mark Zuckerberg thoát khỏi sự giám sát gắt gao với mạng xã hội Facebook hiện nay, qua đó mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác.
Năm 2015, công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới Google cũng đã từng tái cấu trúc lại thương hiệu với tên mới là Alphabet, qua đó báo hiệu họ không chỉ còn là trang tìm kiếm mà còn là một tập đoàn đa ngành với những mảng như sản xuất xe không người lái hay các công nghệ y tế khác.
Năm 2016, Snapchat đã đổi tên thành Snapchat Inc, đồng thời tự gọi mình là hãng kinh doanh camera với sự ra mắt Spectacles – loại kính kiêm camera.
Bản Tin Thị Trường
1/ Giá vàng miếng SJC đang ở ngưỡng 57,15 – 57,85 triệu đồng/lượng, không đổi so với ngày hôm trước. Chênh lệch giá hai đầu vẫn giữ 700.000 đồng. Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay trên Kitco đang ở mức 1.773,3 USD/ounce, tăng 8,8 USD, tương đương 0,5% so với chốt phiên trước.
2/ Gạo ST25, khổ qua, bưởi và đùi ếch của Việt Nam vừa bị EU cảnh báo về dư lượng nông dược tồn đọng vượt quá quy định. Văn phòng SPS Việt Nam (Văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ – kiểm dịch động thực vật Việt Nam) khuyến cáo, các doanh nghiệp cần nắm vững quy định của nước nhập khẩu và tuân thủ nghiêm túc các quy định của thị trường nhập khẩu, đảm bảo không bị thu hồi, cảnh báo vi phạm, tránh ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.
Đối với các sản phẩm thủy sản cần kiểm soát, quản lý và sử dụng đúng quy định về chất lượng thức ăn chăn nuôi trong nuôi trồng thủy sản và kiểm soát chặt chẽ các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, chế biến. Đối với các sản phẩm gạo, rau quả, trái cây cần kiểm soát, quản lý và sử dụng đúng quy định về hóa chất bảo vệ thực vật, kiểm soát chặt chẽ các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, đóng gói; tăng cường truy xuất nguồn gốc, quản lý vùng trồng…
3/ Hayat, “gã khổng lồ” ngành hàng tiêu dùng nhanh của Thổ Nhĩ Kỳ, chính thức gia nhập thị trường tã trẻ em tại Việt Nam với thương hiệu Molfix. Với vốn đầu tư 250 triệu USD, nhà máy 32ha của Hayat đặt tại Khu công nghiệp Becamex – Bình Phước. Không chỉ phục vụ thị trường trong nước, nhà máy sẽ là trung tâm sản xuất của toàn khu vực, dự kiến xuất khẩu 40% sản lượng sang Thái Lan và Malaysia. Ở giai đoạn hai, nhà máy sẽ cung ứng sản phẩm tới các thị trường tiềm năng khác như Campuchia, Philippines, Lào và Indonesia. Tổng giá trị xuất khẩu của Hayat Việt Nam ước tính đạt 50 triệu USD mỗi năm. Ngoài tã giấy cho em bé, Hayat cũng có kế hoạch đầu tư vào nhà máy khăn giấy với sản lượng 60.000 tấn một năm và nhà máy sản xuất chất tẩy rửa với công suất 250.000 tấn mỗi năm.
4/ Các chi phí phát sinh như tiền xét nghiệm và lưu trú cho công nhân thực hiện “ba tại chỗ” đã khiến lãi sau thuế quý 3 của Bột giặt LIX chỉ đạt 20 tỷ đồng, thấp hơn mục tiêu đề ra 30 tỷ của LIX. Báo cáo tài chính quý 3 của LIX ghi nhận doanh thu thuần 550 tỷ đồng, giảm gần 100 tỷ so với cùng kỳ. Biên lợi nhuận gộp giai đoạn này đạt 19,6%, trong khi năm ngoái hơn 26%.
5/ Khoảng 40 đường bay nội địa trên cả nước sẽ được khôi phục lại kể từ ngày 21-10, bao gồm cả tăng chuyến trên các đường bay trọng điểm và mở lại các đường bay “đóng băng” đã lâu, dù số lượng các chuyến bay mở lại còn hạn chế. Theo kế hoạch của Cục Hàng không Việt Nam về việc phục hồi đường bay nội địa từ ngày 21-10 đến 30-11-2021, ngoài 16 đường bay đã mở từ 10-10 đến nay được tăng chuyến một cách hạn chế thì các đường bay “đóng băng” thời gian dài cũng được khởi động lại.
Các đường bay trọng điểm như Hà Nội – TP.HCM, Hà Nội – Đà Nẵng và TP.HCM – Đà Nẵng được thực hiện 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21-10 đến 14-11 và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15-11 đến 30-11. Các đường bay khác thực hiện không quá 4 chuyến hàng ngày/chiều. Nếu hệ số sử dụng ghế trung bình trên các chặng bay đó của toàn bộ các hãng trong vòng 7 ngày trước đó đạt từ 75% trở lên thì tần suất khai thác của mỗi hãng trên từng chặng bay sẽ được tăng thêm một chuyến bay/ngày vào các thời điểm ngày 1-11 và 15-11-2021.
6/ Giá dầu thô đã leo lên mức cao nhất trong 7 năm qua vào tuần trước, đang làm gia tăng chi phí nhiên liệu cho các hãng hàng không giữa lúc nhu cầu đi lại của hành khách vẫn phục hồi chậm chạp sau 18 tháng hạn chế đi lại để kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Chỉ trong vòng một năm qua, giá nhiên liệu máy bay đã tăng gấp đôi, lên mức 750 USD/tấn, theo dữ liệu của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA). Chi phí nhiên liệu có thể là nguyên nhân khiến các hãng tiếp tục thua lỗ. Và các hãng sẽ chuyển chi phí tăng thêm này sang hành khách bằng cách tăng giá vé.
7/ Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc đấu thầu đất khi giá nhà cả nước sụt giảm. Do đó, chính quyền các địa phương có nguy cơ mất 1.000 tỷ USD doanh thu từ việc bán đất và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể sụt giảm sâu hơn. Theo dữ liệu do China Real Estate Information Corp. tổng hợp từ 128 thành phố ở Trung Quốc, khoảng 27% lô đất do chính quyền các địa phương chào bán đã không bán được trong tháng 9 do không có nhà phát triển nào nộp hồ sơ dự thầu. Bloomberg tính toán dựa theo dữ liệu của Bộ Tài chính Trung Quốc, doanh thu từ các cuộc đấu giá đất trên cả nước đã giảm 18% trong tháng 8 so với 1 năm trước, mức giảm mạnh nhất trong gần 3 năm.
8/ Laotian Times đưa tin chính phủ Lào đang xem xét sử dụng xe điện thay cho xe chạy bằng xăng để phục vụ việc đi lại cho quan chức lãnh đạo. Một nghị định mới có thể sẽ được ban hành trong tháng 10 này. Laotian Times dẫn báo cáo của Bộ Tài chính Lào cho biết, trong bối cảnh chính phủ đang thực hiện các chính sách thắt lưng buộc bụng, các giới chức nước này đã thảo luận về việc mua xe điện cho các quan chức cấp cao của Lào. Các cuộc thảo luận bao gồm thông tin cơ bản về xe điện, chủng loại, nhãn hiệu, thông số kỹ thuật và công suất xe. Số lượng xe điện mua hiện cũng đang được xem xét song song với tiến trình bán đấu giá các xe sử dụng xăng hiện tại của nhà nước.
9/ Bộ trưởng Bộ phát triển làng xã, các khu vực khó khăn và di cư Abdul Halim Iskandar lạc quan cho rằng Indonesia có thể hoàn thành mục tiêu do Tổng thống Joko Widodo đề ra nhằm giảm tỷ lệ nghèo cùng cực xuống 0% vào năm 2024. Hôm 19-10, Bộ trưởng Iskandar khẳng định giảm nghèo không phải nhiệm vụ dễ dàng, nhưng nhiệm vụ này không quá khó khăn nếu được thực hiện một cách nghiêm túc và có sự chung tay góp sức của người dân.
Theo số liệu của Cục Thống kê Trung ương, hiện 10,86 triệu người Indonesia, chiếm 4% dân số cả nước, sống trong tình trạng nghèo cùng cực. Chính phủ Indonesia đang thúc đẩy các chương trình bảo trợ xã hội và trao quyền cho cộng đồng để giải quyết vấn đề này nhanh hơn. Chính phủ cũng hỗ trợ nhu cầu cơ bản và tiền mặt cho các thôn bản ở 35 huyện trên cả nước.
10/ Dự trữ ngoại tệ của Myanmar chỉ còn khoảng 6,04 tỷ USD, sụt giảm hơn 1,6 tỷ USD so với con số được Ngân hàng Thế giới công bố cuối năm 2020. Đây là lần đầu tiên Myanmar công bố dự trữ ngoại tệ quốc gia sau cuộc đảo chính quân sự xảy ra đầu tháng 2-2021.
Trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi với truyền thông nước ngoài, ông Aung Naing Oo – một bộ trưởng phụ trách đầu tư do chính quyền quân sự chỉ định – thừa nhận tình hình kinh tế Myanmar đang rất khó khăn. Tỉ lệ lạm phát tại nước này đã tăng từ 1,51% trước đảo chính lên mức 6,51% vào thời điểm hiện tại. Đồng kyat đã mất hơn 60% giá trị vào tháng 9, sau gần 7 tháng Myanmar bị khuấy động bởi các cuộc biểu tình, đình công hậu đảo chính quân sự.

Singapore khống chế mức trần đón 3.000 lượt khách quốc tế mỗi ngày