Tập huấn “Nâng cao Năng lực Cạnh tranh của Khu vực Kinh tế Tư nhân ở Việt Nam” cho doanh nghiệp Bến Tre

72
Doanh nghiệp ở Bến Tre tại một lớp tập huấn do Hội DN HVNCLC, Trung tâm BSA phối hợp Trung tâm Xúc Tiến Đầu Tư & Khởi Nghiệp tỉnh Bến Tre tổ chức
Từ ngày 22/2 đến 18/3/2023, tại Bến Tre, Hội DN HVNCLC kết hợp Trung tâm Xúc Tiến Đầu Tư & Khởi Nghiệp tỉnh Bến Tre thực hiện Dự án IPSC, tập huấn cho doanh nghiệp của địa phương này.
Nội dung của khá tập huấn nhằm ““Nâng cao Năng lực Cạnh tranh của Khu vực Kinh tế Tư nhân” với số lượng từ 35 – 40 doanh nghiệp là thành viên thuộc Hiệp hội Dừa tỉnh Bến Tre hoặc các doanh nghiệp khác ở Bến Tre hoặc các tỉnh lân cận trong trường hợp không có đủ số lượng doanh nghiệp mong muốn hay sẵn sàng tham gia chương trình. Chương trình được thực hiện dưới hình thức hỗ trợ kỹ thuật, thông qua các hoạt động đào tạo, tư vấn 1-1 và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước.
Xuyên suốt chương trình, các doanh nghiệp tham gia lớp học trực tiếp, dành cho toàn bộ các doanh nghiệp có đăng ký và được Ban Tổ chức chấp thuận tham gia chương trình này. Các đề tài đào tạo dự kiến có thể thay đổi tùy theo nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp và cố vấn của chuyên gia trong quá trình triển khai.
Doanh nghiệp còn được tham gia Study tour, tham quan, trải nghiệm các mô hình kinh doanh, sản xuất thành công, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực địa giữa các doanh nghiệp tham gia khóa học nêu trên. Hoạt động này chỉ dành cho các doanh nghiệp có đăng ký và được Ban Tổ chức chấp thuận tham gia vào chương trình, cam kết tham gia đầy đủ các lớp học nêu trên.
Tại khoá tập huấn, 05 doanh nghiệp có kết quả học tập tốt nhất trong khóa học nêu trên, theo đánh giá của giảng viên, chuyên gia đào tạo và Ban tổ chức được tư vấn, huấn luyện riêng 01 kèm 01 qua hình thức trực tuyến (online) trong thời gian hoạt động của dự án. Tùy nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và thời lượng giờ tư vấn còn trống, mỗi doanh nghiệp được chọn sẽ có trung bình 2-3 giờ tư vấn, huấn luyện riêng với chuyên gia trong ngành về các vấn đề, bài toán kinh doanh của riêng doanh nghiệp mình.
Doanh nghiệp đăng ký và đã tham gia đầy đủ các khoá học được hỗ trợ xúc tiến thương mại thị trường trong và ngoài nước như Hội chợ Hàng VNCLC, Lễ hội Tinh hoa gia vị Việt; Hội chợ Quốc tế Thaifex 2023…
Doanh nghiệp khởi nghiệp tỉnh Bến Tre tham gia lớp tập huấn do Hội DN HVNCLC, Dự án SKC của Trung tâm BSA tổ chức
Chương trình tập huấn củ thể:
Đợt 1: Từ ngày 22 – 24/02/2023: Trade Marketing – Tiếp thị điểm bán, Xây dựng hệ thống phân phối; Cách thức nghiên cứu thị trường bỏ túi cho doanh nghiệp nhỏ.
Đợt 2: Từ ngày 15 – 17/03/2023: Các nguyên lý xây dựng hình ảnh doanh nghiệp trong tâm trí người tiêu dùng; Chinh phục thị trường bền vững dựa trên Tiêu chuẩn và Chất lượng sản phẩm;
Study tour: giao lưu, học hỏi kinh nghiệm (Ngày 18/3/2023) Thời gian hoạt động: Sáng từ 8g00 – 12g00; Chiều từ 13g30 – 17g00
Doanh nghiệp của tỉnh Bến Tre tham quan, học tập mô hình thực tế tại Farm trồng rau hữu cơ Happy Vegi
Năm 2023, Hội DN HVNCLC thực hiện Dự án IPSC do USAID, Văn phòng IPS-C Việt Nam, Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì nhằm hướng tới mục tiêu thúc đẩy một môi trường kinh doanh được cải thiện để chuyển đổi BDS (BDS – Business Development Services), tăng nhu cầu của các doanh nghiệp để có được các dịch vụ này, đồng thời tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân vào các Tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam (BSO như: Hiệp hội/Hội ngành nghề, Hợp tác xã…) với số lượng thành viên đáng kể hoặc một mạng lưới BSO quan trọng để giúp cải thiện khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng.
Thông qua Dự án IPSC, Hội mong muốn thúc đẩy một mạng lưới các đối tác Hiệp hội, Hội ngành nghề để tạo ra các dịch vụ kinh doanh có khả năng tự duy trì, thúc đẩy khả năng cạnh tranh của SGB, tăng cường liên kết giữa các ngành và ủng hộ cải thiện môi trường thuận lợi cho kinh doanh.