Trung Quốc: lượng vàng mua ròng tăng 30%, cao kỷ lục trong nửa thế kỷ

Vàng thỏi, vàng miếng đã trở nên phổ biến do người tiêu dùng Trung Quốc e ngại khi đầu tư vào bất động sản và thị trường chứng khoán. Ảnh: Reuters

Lượng vàng nhập khẩu ròng của Trung Quốc tăng vọt 30% trong năm 2023. Theo báo cáo Xu hướng thị trường vàng năm 2023 của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) công bố hôm 31-1, Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBoC) mua vàng để thay thế lượng đồng đô la nắm giữ trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ. Trong khi đó, người dân tìm nơi trú ẩn an toàn cho tài sản của mình khi kinh tế chững lại.

Các ngân hàng trung ương thế giới đã mua ròng 1.037 tấn vàng vào năm ngoái, nhiều thứ hai theo dữ liệu kể từ năm 1950, chỉ sau 1.082 tấn vào năm 2022. Tổng lượng mua ròng của PBoC đạt 225 tấn, cao nhất kể từ năm 1977 kể từ khi dữ liệu này được ghị nhận lần đầu tiên.

Rủi ro địa chính trị, bao gồm cả những rủi ro liên quan đến cuộc chiến Ukraine – Nga, cũng thúc đẩy hoạt động mua vàng ở các quốc gia như Ba Lan mua vào 130 tấn và Libya mua 30 tấn trong năm ngoái.

Một số quốc gia đang cố gắng giảm dự trữ đô la Mỹ sau khi Mỹ và châu Âu đóng băng dự trữ ngoại tệ của Nga và Nga cũng chuyển sang trữ vàng.

Nhà phân tích thị trường Itsuo Toshima cho biết: “Đây là dấu hiệu cho thấy niềm tin vào đồng đô la Mỹ, đồng tiền dự trữ quốc tế đang suy giảm”.

Khi tăng lượng vàng nhập vào, Trung Quốc bèn cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ xuống còn khoảng 782 tỉ đô la tính đến tháng 11, thấp hơn khoảng 10% so với năm trước – theo báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ. Con số này thấp hơn khoảng 230 tỉ đô la trái phiếu kho bạc Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ vào thời điểm quân đội Nga tiến vào Ukraine.

Tsuyoshi Ueno, nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu NLI ở Nhật Bản, cho biết Bắc Kinh có thể đang cố gắng “thoát khỏi quyền bá chủ của đồng đô la và mở rộng khu vực tiền tệ của đồng nhân dân tệ”. Ông cũng nhấn mạnh nỗ lực quốc tế hóa đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Giới đầu tư cá nhân Trung Quốc cũng đổ xô mua vàng.

“Vàng miếng, vàng thỏi gần đây đã trở nên phổ biến hơn”, một nhân viên bán hàng của Tập đoàn Vàng quốc gia Trung Quốc (CNGG) nói. CNGG vừa mở một cửa hàng tại trung tâm mua sắm Thượng Hải.

Chế biến vàng miếng hay vàng thỏi thường rẻ hơn chế tác đồ trang sức bằng vàng như nhẫn và dây chuyền. Vàng thỏi cũng dễ bán lại, khiến thích hợp để đầu tư. Chi tiêu xa xỉ của Trung Quốc đã chậm lại do suy thoái kinh tế và bất động sản đóng băng. Nhưng vàng luôn được dự báo là sẽ tăng giá. Và đây lại là một câu chuyện khác.

Trung Quốc và Ấn Độ là những nước tiêu thụ vàng lớn, bởi người dân chuộng dùng vàng làm quà cưới và quà tặng khác. Theo WGC, nhu cầu trang sức vàng năm 2023 tăng 10% lên 630 tấn.

Vàng thỏi và vàng xu được chủ yếu dùng để đầu tư, với nhu cầu tăng 28% lên 280 tấn. Sự bùng nổ hiện nay là bất thường khi giá vàng tính bằng đồng nhân dân tệ đang đạt đến tầm cao mới do đồng nội tệ Trung Quốc đang mất giá.

Nền kinh tế trì trệ đã khiến người dân chuyển ánh mắt sang vàng.

Tài sản phổ biến nhất ở Trung Quốc là bất động sản, chứng khoán và vàng. Nhưng sự suy thoái nghiêm trọng của thị trường bất động sản và sự sụt giảm của chứng khoán Trung Quốc khiến vàng – một tài sản thực sự – trở nên hấp dẫn hơn. Một số nhà đầu tư mong muốn giữ vàng cá nhân, tương tự như giữ đô xanh làm tài sản riêng.

Giá vàng tương lai tại New York giao dịch quanh mức 2.070 đô la/troy ounce vào cuối ngày 30-1, không xa mức cao kỷ lục 2.152 đô la hồi tháng 12-2023 trong bối cảnh kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất sớm của Quỹ Dự trữ liên bang (Fed) và rủi ro địa chính trị gia tăng ở Trung Đông.

WGC cho biết các quỹ hoán đổi doanh mục (ETF) được hỗ trợ bởi vàng vật chất đã rút 244 tấn vào năm 2023. Khi các ngân hàng trung ương ở châu Âu và Mỹ tiếp tục siết chặt chính sách tiền tệ, vàng trở thành một khoản đầu tư kém hấp dẫn hơn vì không kiếm được lãi.

Trong khi các nhà đầu tư ở châu Âu và Mỹ bán vàng, hoạt động mua vào ở các nước đang phát triển dẫn đầu là Trung Quốc đang hỗ trợ giá vàng.

Koichiro Kamei, người đứng đầu Viện Chiến lược thị trường tại Nhật Bản, cho rằng: “Nhu cầu vàng đang tăng lên do ngân hàng trung ương Trung Quốc và các cá nhân mua vào, đẩy giá đáy lên cao”.

Theo Nikkei Asia

Ricky Hồ / BSA Media