Ứng dụng công nghệ số – khoảng cách giữa bác sĩ và người bệnh được rút ngắn

149
Chuyển đổi số trong y tế và chăm sóc sức khỏe đang là xu hướng mạnh mẽ, có tác động lớn tất cả các tổ chức liên quan, bao gồm cả bộ máy quản lý nhà nước. Thực tế cho thấy, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị, điều hành và khám chữa bệnh của các bệnh viện là vô cùng cần thiết, là bước chuyển quan trọng hướng đến một nền y tế thông minh.
Đây là chia sẻ của các chuyên gia, diễn giả tại Hội thảo Hệ sinh thái y tế số – Sản phẩm và ứng dụng thực tiễn, diễn ra sáng 24/5/2022 tại Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM. Chương trình do Câu lạc bộ Y tế số TP.HCM tổ chức. CLB y tế số là sáng kiến hình thành của Sihub và eDoctor gồm có các thành viên Pharmacity, Global Care, TMA Innovation và Doctor Coffee.
Ông Huỳnh Kim Tước – CEO của Saigon Innovation Hub cho biết: Chăm sóc sức khỏe là ngành thu hút đầu tư lớn thứ ba trên thế giới với 60,72 tỷ USD trong năm 2020 với các xu hướng lớn như khám chữa bệnh từ xa, Internet of Medical Things – IoMT, theo dõi người bệnh từ xa (Remote Patient Monitoring – RPM), thực tế ảo (VR&AR)… SIHUB là đơn vị có 20 năm kinh nghiệp trong lĩnh vực quản lý và xúc tiến công nghệ sẽ đóng góp cùng với các đơn vị có năng lực và sản phẩm phù hợp để thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong xây dựng hệ sinh thái y tế số không chỉ tại Tp Hồ Chí Minh
Ông Huỳnh Kim Tước – CEO của Saigon Innovation Hub
Năm 2020, thế giới có hơn 6.000 công ty khởi nghiệp và 40 kỳ lân thuộc lĩnh vực công nghệ y tế. Thị trường sức khỏe số toàn cầu sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hằng năm ở mức 27,9% từ năm 2020 đến năm 2027. Chăm sóc sức khỏe là ngành thu hút đầu tư lớn thứ ba trên thế giới với 60,72 tỷ USD trong năm 2020 với các xu hướng lớn như khám chữa bệnh từ xa, Internet of Medical Things IoMT, theo dõi người bệnh từ xa, thực tế ảo (VR&AR)…
Theo chuyên gia, bằng việc ứng dụng công nghệ số, khoảng cách giữa bác sĩ và người bệnh được rút ngắn cả về không gian và thời gian. Công nghệ sẽ đem bác sĩ gia đình đến từng nhà một cách nhanh chóng và hiệu quản hơn.
BS Nguyễn Thế Dũng – Nguyên Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ: Với sự tiến bộ của công nghệ cũng như đòi hỏi lớn từ phía bệnh nhân, chúng ta luôn cần có những giải pháp mới cho y tế. Đặc biệt hoàn thiện hệ thống dữ liệu để đưa các mô hình chăm sóc sức khỏe đến được mọi ngóc ngách mang yếu tố cần thiết giúp bác sĩ sàng lọc bệnh nhân, đây cũng là yếu tố sống còn với bệnh nhân và cần gấp rút triển khai dành cho ngành Y tế. Chính vì điều đó chúng tôi nỗ lực hoàn thiện hệ thống chuyển đổi số sớm đưa vào áp dụng.
BS Nguyễn Thế Dũng – Nguyên Giám đốc Sở Y tế TP.HCM
Tại sự kiện, Ông Vũ Thái Hà, Giám đốc vận hành của eDoctor nêu quan điểm rằng, bác sĩ gia đình chính là mô hình dịch vụ sẽ đóng góp đáng kể vào việc củng cố và làm mạnh hơn nữa hệ thống y tế công cộng và y tế dự phòng, là một chủ trương rất lớn của ngành y tế Việt Nam hiện nay. Bằng việc ứng dụng công nghệ, khoảng cách giữa Bác sĩ và Người bệnh cả về không gian và thời gian gần như không còn nữa. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng công nghệ sẽ đem bác sĩ gia đình đến từng nhà một cách nhanh chóng và hiệu quản hơn.
Ông Vũ Thái Hà, Giám đốc vận hành của eDoctor
Thiết bị đeo đang dần trở thành các cánh tay công nghệ giúp cho quá trình theo dõi tình trạng sức khỏe của người dân, và đó là xu hướng mà các đơn vị công nghệ như TMA Innovation đang đầu tư. Thông tin về các sản phẩm và giải pháp của TMA Innovation cũng có mặt trong sự kiện lần này.
Hội thảo Hệ sinh thái y tế số- Sản phẩm và ứng dụng thực tiễn nhằm thảo luận các vấn đề xung quanh việc phát triển hệ sinh thái y tế số, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế và xã hội của Việt Nam, tạo điều kiện để người dân tiếp cận với ngành y tế nhanh và thuận tiện. Tại sự kiện, các đơn vị là thành viên của CLB Y tế số cũng trưng bày và trình diễn các ứng dụng đang được triển khai trên thực tế, nhằm giúp người tham gia cảm nhận rõ hơn các diễn tiến trong thị trường y tế số ở Việt Nam hiện nay.
PGS, TS Hồ Thanh Phong – Nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP.HCM chia sẻ tại sự kiện
Hội thảo thu hút gần 100 người tham dự
Các diễn giả, chuyên gia tham gia tọa đàm, phân tích sâu về những lợi ích khi số hóa trong lĩnh vực y tế

Một số sản phẩm hỗ trợ chăm sóc y tế trưng bày tại sự kiện
Một số sản phẩm hỗ trợ chăm sóc y tế trưng bày tại sự kiện