Đến lượt các startup Indonesia “bỏ phố, về quê”

  Tiêu điểm:
  Đến lượt các startup Indonesia “bỏ phố, về quê”
  Các công ty khởi nghiệp của Indonesia đang nhắm đến các thành phố nhỏ hơn vốn đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, thậm chí cả công ty của ngôi sao ca nhạc Jay-Z của Mỹ.
  Họ chuyển động một cách từ từ nhưng chắc chắn – Nikkei Asia viết, và bắt đầu tập trung vào các thành phố loại 2 và loại 3. Các công ty mới hoạt động rộng ở các lĩnh vực như tài chính công nghệ (fintech), thương mại xã hội cho đến các tiệp tạm hóa số hay các hộ kinh doanh gia đình đang chuyển dần lên mạng.
  Các nhà đầu tư cũng bị các startup “bỏ phố về quê” thu hút bởi họ đang tìm đến một thị trường rộng mênh mông như đại dương – các thành phố nhỏ của xứ vạn đảo vẫn là những nơi chậm chân trong số hóa so với những trung tâm công nghệ đầy cạnh tranh như thủ đô Jakarta.
  Công ty đầu tư mạo hiểm của ngôi sao Jay-Z đã bỏ vốn vào nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á bởi triển vọng tăng trưởng nơi đây. Hãng đầu tư Alpha JWC Ventures nói Indonesia sẽ chứng kiến “khoảng 3 con kỳ lân” – startup được định giá trên 1 tỷ USD – sáp nhập trong ba năm tới từ những startup ở các thành phố vùng quê.
  “Các thành phố loại 2 và loại 3 bị các thành phố loại 1 bỏ xa đến 3-5 năm trong lĩnh vực số hóa”, báo cáo mới đây của hãng nhận xét. Nhưng hãng đầu tư mạo hiểm này cũng tin rằng phần thưởng lớn đang chờ đợi các nhà đầu tư, bởi kinh tế số ở các địa phương này được kỳ vọng sẽ mở rộng 5 lần vào năm 2025.
  Số hóa warung – tiệm tạp hóa nhỏ do hộ gia đình kinh doanh – đã thu hút sự chú ý đặc biệt. Chỉ trong năm ngoài, các startup như BukuWarung và BukuKas, vốn là các nền tảng cung cấp dịch vụ sổ sách, hay Ula, vốn giúp các nhà bán lẻ nhỏ mua hàng từ các kênh cung ứng tiện hơn, đã nhận được hơn 10 triệu USD đầu tư mỗi công ty từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
  Lĩnh vực fintech cũng thu hút sự chú ý. Payfazz, startup điều hành mạng lưới đại lý ngân hàng không có trụ sở nhắm vào khách hàng ở nông thôn, đã nhận 53 triệu USD trong tháng 7 năm ngoái từ các quỹ B Capital và Tiger Global Management. Trong khi đó, Amartha, sàn cho vay ngang hàng (P2P) chỉ dành cho phụ nữ thôn quê, đã được nền tảng Lendable của Mỹ cho vay 50 triệu USD.
  Nền kinh tế của Indonesia có giá trị đến 44 tỷ USD – theo khảo sát chung của Google, quỹ đầu tư Temasek của chính phủ Singapore và hãng Bain & Capital. Tuy vậy, phần lớn các hoạt động đều diễn ra ở hòn đảo đông dân nhất là Java – chiếm đến 58,7% GDP của xứ vạn đảo. Chủ riêng Khu vực đặc biệt thủ đô Jakarta đã chiếm đến 17,5% GDP và là các nôi của các gã khổng lồ như Gojek, Tokopedia và Traveloka.
  Tuy nhiên, hãng Alpha JWC nhận định: “Khi đất nước tăng trưởng, chính phủ sẽ gia tăng nỗ lực đa dạng hóa, đa phương hóa nền kinh tế. Các thành phố loại 2 và loại 3 sẽ có quy mô lớn hơn, và mở rộng quy mô kinh tế địa phương 3-5% nữa”.
  Dịch bệnh cũng ảnh hưởng đến các startup bởi nó buộc ngay cả những người ở những nơi hẻo lánh nhánh phải số hóa cuộc sống và công việc của họ bởi các hạn chế về đi lại.
  Alpha JWC nói thương mại điện tử sẽ tăng trưởng ở các thành phố loại 2 và loại 3 bên cạnh dòng chảy chính ở các thành phố lớn.

  Bản Tin Thị Trường

  1/ Gá vàng miếng SJC hiện đang ở mức 55,68 – 56,02 triệu đồng/lượng, tăng tiếp 220.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 190.000 đồng/lượng chiều bán ra, chênh lệch hai đầu là 340.000 đồng. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch trên sàn Kitco hiện đang ở mức 1.794,6 USD/ounce, tăng 15,8 USD/ounce, tương đương 0,89% giá trị so với chốt phiên trước.
  2/ Infographic: Sản xuất tâm nghiệp và thủy sản quý I/2020
  3/ UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết chỉ sau hai ngày Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng kêu gọi “giải cứu” hành tím cho nhà nông ở Vĩnh Châu, thì tính đến ngày 21/4 đã có 30 tấn hành được tiêu thụ. Tính đến sáng nay, số lượng hành tím được nhiều đơn vị và tổ chức cá nhân đăng ký mua đã lên đến 50 tấn. Được biết, giá thu mua giúp bà con nông dân là 15.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo thống kê trên địa bàn thị xã còn khoảng 16.000-20.000 tấn hành tím chưa được tiêu thụ. Sóc Trăng hiện có khoảng 6.500 ha đất trồng hành tím. Trong đó, 5.000 ha trồng hành thương phẩm để lấy củ, 1.500 ha hành giống. Hiện, nông dân trồng hành tím tại Vĩnh Châu phải chịu cảnh lao đao vì giá hành xuống thấp.
  4/ Thống kê của hải quan cho biết, từ đầu năm đến nay đã có gần 40% lượng chuối nhập vào thị trường Trung Quốc là của Việt Nam và Campuchia. Trong khi vào năm ngoái, gần 90% lượng chuối nhập khẩu của Trung Quốc đến từ Philippines, trong khi chỉ có 10% sản phẩm cùng loại đến từ Việt Nam và Campuchia. Hiệp hội Nông dân trồng và xuất khẩu chuối Philippines (PBGEA) cho biết, kim ngạch xuất khẩu chuối của nước này đã sụt giảm 15%. Bởi dịch Covid-19 làm tăng chi phí vận chuyển cùng nhiều khó khăn khác khiến mặt hàng trái cây khó bảo quản này mất nhiều thời gian mới đến được thị trường xuất khẩu. Được biết, kim ngạch xuất khẩu chuối của Philippines đã giảm 20,6% trong năm 2020, chỉ còn đạt 1,55 tỷ USD, trong khi chuối là sản phẩm xuất khẩu quan trọng thứ sáu của Philippines.
  5/ LG Electronics đã thông báo sẽ hoàn thành việc chuyển đổi dây chuyền sản xuất smartphone trong năm nay, cũng như bố trí lại công việc cho những công nhân bị ảnh hưởng. Hiện tại, nhà máy LG ở khu công nghiệp Tràng Duệ có hơn 16.000 lao động. Tuy nhiên, theo LG cho biết, việc ngừng sản xuất sản phẩm smartphone tại Hải Phòng là một phần trong kế hoạch tái cấu trúc danh mục sản phẩm cốt lõi của doanh nghiệp. Việc này không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của LG cũng như việc làm của công nhân tại Hải Phòng. Hiện nay, LG Hải Phòng đang xây dựng và hoàn thiện một dây chuyền sản xuất tủ lạnh, dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2021.
  6/ Theo kết quả của Công ty Plimsoll Publishing Ltd về Top 50 nhà sản xuất sữa dẫn đầu thế giới về doanh số tại thời điểm 1/3/2021 vừa được công bố, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) tiếp tục có mặt trong Top 50 doanh nghiệp sản xuất sữa hàng đầu thế giới. Theo đó, với vượt 6 hạng để đứng vị trí thứ 36, thì Vinamilk hiện là doanh nghiệp duy nhất khu vực Đông Nam Á tiếp tục nằm trong Top 50 doanh nghiệp sữa hàng đầu thế giới. Hiện nay, Vinamilk đang có 13 trang trại bò sữa tại Việt Nam cùng một tổ hợp trang trại bò sữa tại Lào, có quy mô lên đến 150.000 con. Nếu thành quả này tiếp tục được Vinamilk đẩy mạnh trong thời gian tới, kỳ vọng lọt Top 30 doanh nghiệp sản xuất sữa hàng đầu thế giới sẽ tiến gần đến mục tiêu như hội đồng quản trị Vinamilk đã đặt ra.
  7/ Theo Nikkei, Nhật đã lên kế hoạch để đưa Việt Nam vào thỏa thuận chia sẻ dầu khí đầu tiên với một quốc gia Đông Nam Á. Được biết, thỏa thuận này là một phần trong những nỗ lực của Nhật trong việc phát triển những thỏa thuận chia sẻ dầu với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Theo thỏa thuận này, mỗi nước tham gia sẽ xây dựng dự trữ dầu thô, xăng, dầu diesel và nhiều sản phẩm xăng dầu khác nhằm chuẩn bị sẵn sàng ứng phó cho khả năng bị gián đoạn nguồn cung. Theo tính toán của BP, hơn 60% dầu thô được bán vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương đến từ khu vực Trung Đông. Hoạt động cung ứng dầu thô này không khỏi dễ chịu ảnh hưởng nếu có gián đoạn nào đó. Nhật hiện cũng đang có các cuộc đối thoại với Indonesia, Thái Lan, Malaysia và nhiều nước ASEAN khác để có thể có được một thỏa thuận hợp tác tương tự.
  8/ Hôm nay, Apple đã công bố một loạt sản phẩm công nghệ mới trong sự kiện ‘Spring Loaded’, buổi giới thiệu sản phẩm đầu tiên của họ trong năm nay. Trong sự kiện giới thiệu sản phẩm kéo dài cả tiếng được phát trực tuyến từ trụ sở công ty tại Thung lũng Silicon, Apple đã trình làng mẫu iPad mới nhất và máy tính để bàn iMac là những sản phẩm đang sử dụng bộ vi xử lý M1 do chính Apple tự sản xuất. Ngoài ra, Apple cũng thông báo đã bổ sung tính năng cập nhật cho chiếc thẻ tín dụng của họ, nâng cấp mới cho các thiết bị Apple TV như điều khiển từ xa mới và bộ xử lý nhanh hơn giúp hình ảnh video chạy mượt hơn.
  iPad Pro 2021.
  9/ Hôm nay, Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này sẽ cấp tín dụng thuế cho các doanh nghiệp cho nhân viên nghỉ làm để tiêm vaccine ngừa Covid-19 hay phục hồi sau những tác dụng phụ của vaccine. Khoản tín dụng này sẽ dành cho các công ty và tổ chức có ít hơn 500 nhân viên, cũng như một số cơ quan chính phủ, và kinh phí cho chính sách này sẽ được trích từ Kế hoạch giải cứu nước Mỹ trị giá 1.900 tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden ký thông qua hồi tháng trước. Nhà Trắng ngày cho biết từ nay đến hết tuần này nước Mỹ sẽ đạt được mục tiêu mà ông Biden đã đặt ra là tiêm 200 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 trong vòng 100 ngày đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức.
  10/ Amazon cho biết sẽ chuẩn bị khai trương salon tóc công nghệ cao đầu tiên với sự hợp tác của một nhà tạo mẫu nổi tiếng của Anh. Cửa hàng sẽ được trang bị máy tính bảng Fire với công nghệ thực tế ảo tăng cưởng ở tất cả ghế cắt tóc. Thiết bị sẽ giúp khách hàng thử màu tóc nhuộm trước khi làm thật. Được biết, salon tóc đầu tiên này của Amazon sẽ được đặt tại London và sẽ ứng dụng công nghệ để thu thập dữ liệu của khách hàng. Các nhà quan sát cho rằng đây là một động thái mới để Amazon tiếp tục thử nghiệm và đột phá công nghệ thị giác máy tính (computer vision) mà công ty đã sử dụng để quan sát người mua sắm trong chuỗi cửa hàng tiện lợi Amazon Go.
  Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA
  Bản tin hội nhập, ngày 15 – 21/4/2021