Đồng hành cùng doanh nông trẻ tạo nên những cánh đồng xanh bền vững

33
Năm 2023, Phân bón Cà Mau tiếp tục là một trong những đơn vị đồng hành cùng Dự án sáng tạo SKC.
Hành trình 12 năm phục vụ và phát triển, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau, PVCFC, HOSE: DCM) đã xác lập vị thế nhất định trên thị trường phân bón Việt Nam cũng như quốc tế.
Chuỗi giải pháp dinh dưỡng công nghệ cao ngày càng phong phú tỷ lệ thuận với mạng lưới phân phối rộng mở ngoài quốc gia, doanh nghiệp đang tổng hợp tiềm lực để sẵn sàng bứt tốc chiến lược “mang chuông đi đánh xứ người”.
Vị thế đầu ngành, vị thế thế giới
Quý 4/2022, lần đầu tiên PVCFC cán mốc 9 triệu tấn sản lượng tiêu thụ, giúp ổn định 60% thị phần khu vực ĐBSCL, 30% các tỉnh thành Bắc bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Bộ sản phẩm “Hạt Ngọc Mùa Vàng” đã không còn xa lạ với nông dân Việt và những bạn hàng quen thuộc của những “láng giềng” Campuchia, Thái Lan, Philippines, Myanmar… thậm chí xâm nhập cả thị trường khó tính như Bangladesh, Brazil, Trung Quốc.
Bà Lan Anh, Trưởng bộ phận truyền thông của PVCFC cho biết: Năm 2022 dù vẫn còn nhiều khó khăn vì tàn dư dịch bệnh, bất ổn chính trị thế giới tác động kinh tế toàn cầu, PVCFC với kế hoạch bài bản, ý chí kiên định, chiến lược vững chắc đã giữ vững vị thế trong lẫn ngoài nước. Để đạt được mốc 9 triệu tấn sản lượng ý nghĩa này, Phân bón Cà Mau đã “thích ứng linh hoạt – đổi mới sáng tạo” để vượt qua một hành trình gian nan và kiên cường phát triển đến hôm nay. Con số sản lượng ý nghĩa sẽ còn tiếp tục tăng dần qua các năm.
Dù chịu cạnh tranh gay gắt hay qua nhiều phen biến động thị trường, Phân bón Cà Mau vẫn chiếm được lòng tin, được lựa chọn trong chiến lược phát triển của các đối tác thân tín. Niềm tin đó không dễ có được, nếu sản phẩm nổi trội và đạo đức kinh doanh quốc tế. Đây được xem là doanh nghiệp năng động ứng dụng công nghệ mới cùng thành tựu khoa học để đáp ứng tiêu chuẩn thị trường ngày một khắt khe hơn, cũng là giải pháp lâu dài giúp canh tác nông nghiệp hiệu quả và bền vững.
Đồng hành cùng startup, xây dựng đồng xanh bền vững
Đầu tư vào công tác R&D tiếp tục là hoạt động sống còn của doanh nghiệp. Từ nền tảng tiên phong cải tiến, công ty tổng hợp năng lực nghiên cứu sáng tạo của đội ngũ kỹ sư tay nghề, kết nối hợp tác với các viện trường, tổ chức danh tiếng trong và ngoài nước, đẩy mạnh công nghệ hóa sản phẩm theo hướng vô cơ, hữu cơ vi sinh…
Và linh hoạt thâm nhập hiệu quả vào thị trường NPK đầy tiềm năng và Phân bón Hữu cơ xu hướng tất yếu của nông nghiệp Xanh.
Để “trình làng” sản phẩm vẹn nguyên chất lượng và giá trị, Phân bón Cà Mau xác định phát triển và quản lý hiệu quả hệ logistics là công tác quan trọng. Đó phải là tổng hòa của tính đồng bộ, khoa học và công nghệ số, đảm bảo chuỗi cung ứng không đứt gãy, đáp ứng mục tiêu thị phần tiêu thụ đạt tối thiểu 11,5% năm tới.
Phục vụ nông nghiệp hiệu quả và phụng sự cộng đồng bền bỉ đã luôn là phương châm hoạt động của Phân bón Cà Mau, bao gồm thế hệ nhà nông hôm qua, hôm nay, tương lai cùng môi trường sống an toàn bền vững. Đây cũng chính là động cơ để doanh nghiệp sát cánh hỗ trợ các chương trình, hoạt động liên quan thúc đẩy sự phát triển bền vững. Gần đây nhất, Phân bón Cà Mau là một trong những đơn vị đồng tổ chức cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp – Đổi mới sáng tạo” cùng Trung tâm BSA, Quỹ hỗ trợ phát triển Thanh niên (FYe).
Ông Lê Tiến Hùng – Giám đốc Marketing của doanh nghiệp này cho rằng, cuộc thi mang lại nhiều cơ hội cho các dự án khởi nghiệp. Đạm Cà Mau tham gia đồng hành nhằm tìm kiếm những mô hình, dự án tốt để giúp các chủ dự án trong việc học hành bài bản, kết hợp với thực tiễn cũng như nguồn lực cộng đồng, đặc biệt là các doanh nghiệp tài trợ, giúp cho các dự án vượt qua được khó khăn ban đầu. Giúp cho các startup trong việc canh tác của ngành nông nghiệp hiệu quả và bền vững.
Cuộc thi đã trở thành sân chơi bổ ích cho các cá nhân, doanh nghiệp thực lực bày tỏ tài và tâm của mình với sự nghiệp kiến thiết nông nghiệp xanh. Ở đó, ý tưởng mới dồi dào, chủ đề thực tế có tính cộng đồng cao, được chia sẻ bổ sung tiệm cận tiêu chuẩn phù hợp đảm bảo kinh doanh tốt và bền vững giữa thị trường sôi động.
Đồng hành thúc đẩy Khởi nghiệp Xanh để có Nông nghiệp Xanh, Phân bón Cà Mau có dịp tìm kiếm những mô hình, dự án tốt để hỗ trợ họ bài bản hóa, kết hợp thực tiễn cùng nguồn lực cộng đồng để vượt khó khăn ban đầu, sớm đưa dự án vào quỹ đạo. Đặc biệt, những startup thiên về canh tác nông nghiệp, công ty đồng hành theo cả yếu tố đầu vào và đầu ra của chuỗi giá trị, giúp các chủ dự án yên tâm triển khai khởi nghiệp một cách suôn sẻ nhất.
Năm 2023, Phân bón Cà Mau tiếp tục là một trong những đơn vị đồng hành cùng Dự án sáng tạo SKC. Trong đó, cùng với BSA và Quỹ hỗ trợ phát triển Thanh niên tổ chức hai cuộc thi về khởi nghiệp, cử chuyên gia tham gia đào tạo, tập huấn cho doanh nghiệp khởi nghiệp nông nghiệp thông qua các đợt tập huấn, startup tour do BSA tổ chức ở Tây Nguyên, ĐBSCL và Miền Bắc. Việc đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp nhằm tạo nên ngành nông nghiệp Xanh bền vững của nước nhà.