Apple sẽ tự sản xuất màn hình iPhone và Apple Watch, giảm phụ thuộc vào Samsung

151
Apple sẽ bắt đầu sử dụng màn hình microLED cho Apple Watch từ cuối năm 2024. Ảnh: Stuff

Apple đang lên kế hoạch sử dụng màn hình do hãng tự sản xuất cho các thiết bị di động, dự kiến sớm nhất là vào năm 2024. Đây là nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào các đối tác công nghệ như Samsung và LG, đồng thời gia tăng tỷ lệ linh kiện do “nhà táo” tự sản xuất.

Apple đặt mục tiêu bắt đầu với các loại đồng hồ Apple Watch tiên tiến nhất vào cuối năm tới. Màn hình tiêu chuẩn OLED (diode phát sáng hữu cơ) sẽ được nâng lên thành màn hình công nghệ microLED. Sau đó, Apple sẽ tiếp tục đưa microLED lên các thiết bị khác, gồm cả iPhone.

Những thay đổi này là một phần trong nỗ lực sâu rộng nhằm thay thế các nguồn cung cấp của Apple bằng các linh kiện của Apple chế tạo, nhằm tăng mức độ kiểm soát với các bản thiết kế và tính năng của các thiết bị. Gã khổng lồ công nghệ đã loại bỏ chip Intel Corp. trong máy tính Mac để chuyển sang các chip theo thiết kế của hãng. Apple cũng có kế hoạch tương tự với các linh kiện không dây quan trọng trong chiếc iPhone.

Đại diện của Apple có trụ sở tại Cupertino, California đã từ chối bình luận.

Việc chuyển đổi màn hình của Apple đã được tiến hành trong nhiều năm. Năm 2018, hãng tin Bloomberg lần đầu tiên đưa tin về kế hoạch thiết kế màn hình riêng của công ty, bắt đầu từ Apple Watch. Bước đi này sẽ giáng một đòn mạnh vào Samsung Display Co. và LG Display Co., hai nhà cung cấp chính màn hình của đồng hồ.

Cổ phiếu của LG Display đã giảm tới 2,2% hôm 11-1 sau khi Bloomberg đưa tin. Trong khi đó, cổ phiếu của Samsung Electronics đã giảm phần lớn mức tăng trong phiên giao dịch buổi sáng tại Seoul.

Dự án của Apple đang được dẫn dắt bởi Wei Chen, người điều hành nhóm công nghệ hiển thị của Apple thuộc bộ phần công nghệ phần cứng của hãng Johny Srouji. Công ty đã bắt đầu thử nghiệm màn hình microLED trên bản cập nhật cho Apple Watch Ultra, đồng hồ thể thao cao cấp mới của Apple.

So với Apple Watch hiện tại, màn hình thế hệ tiếp theo được thiết kế để mang lại màu sắc sáng hơn, rực rỡ hơn và khả năng nhìn rõ hơn ở một góc.

Màn hình microLED sẽ là màn hình đầu tiên của Apple được thiết kế và phát triển hoàn toàn nội bộ. Apple hiện đang lấy hàng từ nhiều nhà cung cấp, bao gồm hai hãng Japan Display Inc. và Sharp Corp.  của Nhật Bản và BOE Technology Group Co. của Trung Quốc, bên cạnh Samsung và LG của Hàn Quốc.

Samsung và LG từ chối bình luận. Apple chiếm 36% doanh thu của LG Display, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Ngoài việc cạnh tranh với Apple trên thị trường smartphone, Samsung cũng là một nhà cung cấp chính của Apple, với khoảng 6,6% doanh thu từ nhà sản xuất iPhone.

Có mã số T159, dự án được triển khai vào khoảng năm 2018 và Apple đã đặt mục tiêu bắt đầu chuyển sang màn hình microLED sớm nhất là vào năm 2020 – Bloomberg đưa tin vào thời điểm đó. Nhưng dự án bị trì hoãn do chi phí cao và những thách thức kỹ thuật – các nhân vật tham gia vào dự án cho biết. Ban đầu, Apple nhắm đến việc đưa công nghệ này vào màn hình lớn, nhưng những lo ngại đó đã khiến hãng tập trung vào đồng hồ của mình – có màn hình khoảng 2 inch – là thiết bị di động đầu tiên có khả năng này.

Một số người tham gia vào dự án cho biết mục tiêu năm 2024 của Apple có thể bị trượt cho đến năm 2025. Apple cũng có thể chỉ cung cấp một lượng hạn chế các thiết bị mới để bắt đầu quá trình chuyển đổi.

Mặc dù Apple đã thiết kế và xây dựng quy trình sản xuất màn hình mới, nhưng có khả năng hãng sẽ phải thuê một nhà cung cấp bên ngoài quản lý vấn đề sản xuất hàng loạt. Apple đang vận hành một cơ sở rộng 62.000 bộ vuông (5.760 mét vuông) ở Santa Clara, California – cách trụ sở Apple Park khoảng 15 phút – để sản xuất thử nghiệm màn hình. Apple cũng có một cơ sở nghiên cứu và phát triển (R&D) tương tự ở Đài Loan.

Cho đến nay, Apple đã chi nhiều tỷ USD cho nỗ lực này. Nội bộ của nhà táo xem đây là một trong những dự án quan trọng nhất, bên cạnh các dự án phát triển xe điện, tai nghe thực tế và các tính năng mới trên đồng hồ đeo tay. Apple đã chi khoảng 26 tỷ USD cho công tác R&D trong năm tài chính 2022.

Trong thời gian tới, màn hình mới là thay đổi quan trọng nhất đối với Apple Watch. Hãng công nghệ Mỹ  có kế hoạch giới thiệu các mẫu mới vào cuối năm nay, nhưng chỉ là những bản cập nhật khiêm tốn tập trung vào chip nhanh hơn và nâng cấp cảm biến sức khỏe. Apple đã không cập nhật bộ xử lý chính bên trong đồng hồ của họ trong ba năm.

Hãng cũng đã điều chỉnh màn hình cho tai nghe sắp ra mắt với công nghệ tương hình màn hình microLED trên Apple Watch. Dù sẽ mất nhiều năm để đưa màn hình microLED lên iPhone, nhưng Apple có kế hoạch đưa công nghệ OLED lên iPad với mẫu Pro vào năm 2024.

Việc chuyển sang microLED đã có từ lâu đối với Apple. Nỗ lực này bắt đầu vào năm 2014 khi Apple mua lại startup LuxVue, công ty đi tiên phong trong công nghệ microLED. Quá trình phát triển màn hình riêng của Apple được dẫn dắt bởi giám đốc điều hành kỳ cựu Lynn Youngs trong bộ phận kỹ thuật phần cứng của Apple, nhưng công việc này đã được chuyển giao hai năm trước cho Srouji – người giám sát nhóm chip.

Ricky Hồ / BSA