Nghệ sĩ không chỉ thể hiện mình ở lãnh địa nghệ thuật

  0
  14
  Vai trò của những minh tinh màn bạc trong xã hội, với vị thế của một người có tầm ảnh hưởng, họ cần cất lên tiếng nói với những vấn đề dù ở lĩnh vực nào miễn là họ làm với tâm ý mong một thế giới tốt đẹp hơn.
  Lên tiếng để bảo vệ nhân quyền
  Vài năm gần đây hai vấn đề nổi bật của thị trường điện ảnh Mỹ là sự phân biệt chủng tộc, và phân biệt giới tính. Nếu giải thưởng Oscar đã dần thay đổi để giải quyết vấn đề về sắc tộc và giới tính thì mới đây giải thưởng Quả Cầu Vàng danh giá của Hollywood đã gánh chịu “cú đánh” lớn của những nhà sản xuất hàng đầu Hollywood cũng như các diễn viên với yêu cầu phải cải tổ lại ban tổ chức hòng mang lại tiếng nói công bằng hơn cho ngành. Đã tồn tại 77 năm, Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (viết tắt: HFPA) mặc dù không phải là một tổ chức lớn nhưng lại là nơi đã cho ra đời “đại tiệc Hollywood” – giải thưởng Quả Cầu Vàng, bước đệm lý tưởng tiền Oscar.
  Danh giá của Quả Cầu Vàng là không cần bàn cãi, là một minh chứng cho tài năng, sự ghi nhận và tạo cơ hội cho những người làm điện ảnh có được ước mơ lớn hơn với tượng vàng Oscar. Ấy thế nhưng, nam minh tinh màn bạc Tom Cruise đã lặng lẽ gửi trả về trụ sở của HFPA tại Hollywood 3 Quả Cầu Vàng mà anh giành được trong sự nghiệp của mình để đồng hành cùng một “chiến dịch lớn”, yêu cầu cải tổ bộ máy vốn được xem là không minh bạch về mặt tài chính và là nơi “dung dưỡng” sự phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính trầm trọng.
  Cùng với Tom Cruise, nữ diễn viên hạng A Scarlett Johansson cũng viết tâm thư kể lại việc tổ chức này thường xuyên có những câu hỏi về giới đầy “thô lỗ, quấy rối và khiếm nhã” dành cho cô. Đến nỗi, Johansson gần như chẳng bao giờ muốn tham gia vào Quả Cầu Vàng hàng năm nữa. Những tiếng nói mạnh mẽ, dứt khoát góp phần làm trong sạch nền điện ảnh Mỹ. Điều đó cho thấy, vai trò của người nghệ sĩ không chỉ đơn thuần là mong đợi được những giải thưởng đỉnh cao hòng đạt được danh vọng trong sự nghiệp. Họ cũng sẵn sàng đứng lên tố cáo, lên tiếng cho những điều sai trái. Phong trào Me Too cách đây vài năm, nhằm tố giác những kẻ lạm dụng quyền lực quấy rối tình dục diễn viên tại Hollywood thành công. Phong trào khiến cho công chúng ngày càng nhìn nghệ sĩ thiện cảm và bao dung hơn.
  Tham gia bảo vệ môi trường
  Sức ảnh hưởng của nghệ sĩ lên công chúng là rất lớn, đặc biệt hơn trong xã hội hậu hiện đại với sự thống trị của internet và truyền thông. Hàng triệu người theo dõi nghệ sĩ của họ trên Facebook, Twitter, Instagram… Mỗi lời nói của họ đều nhận được hàng trăm ngàn đến hàng triệu tương tác. Đó chính là một công cụ tuyệt vời để giúp họ có thêm thu nhập rất lớn nhờ vào quảng cáo. Nhưng nếu như công cụ đó được dùng cho những mục đích có ý nghĩa xã hội, điều đó thực lớn lao biết bao. Và nam diễn viên Leonardo DiCaprio là một trong những nghệ sĩ giải trí hàng đầu trong việc sử dụng hình ảnh của mình để kêu gọi bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và rất nhiều hoạt động thiện nguyện khác. Chỉ cần vào trang fanpage của Leonardo, người hâm mộ sẽ thấy hầu hết các post của anh đều dành cho môi trường.
  “Không có giờ phút nào mà tôi không nghĩ đến nó. Biến đổi khí hậu diễn ra chậm rãi. Nó không phải kiểu có người ngoài hành tinh xâm chiếm trái đất tuần tới và chúng ta phải đứng dậy chiến đấu bảo vệ tổ quốc, mà nó là thứ không thể tránh được, nó gây hoang mang thực sự”, Leonardo nói với tạp chí Rolling Stone vào năm 2016. Bài phỏng vấn cho thấy nhận thức của anh về biến đổi khí hậu là rất mạnh mẽ và thực tế.
  Nhiều ngôi sao khác cũng đang là những nhà hoạt động về môi trường hòng mong muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn cho tự nhiên như Jane Fonda, Robert Redford, Shailene Woodley…
  Nhìn vào sự phù hoa của ngành giải trí nói chung và điện ảnh nói riêng, ta thấy đó là một thế giới sặc sỡ và giàu có. Nhưng người nghệ sĩ không chỉ đơn thuần phục vụ cho khán giả – những người “làm giàu” cho họ bằng sự trân trọng tài năng. Bằng trái tim, tình yêu và sự hiểu biết, họ sẽ có những đóng góp cực kỳ lớn cho xã hội. Lúc đó, sự phù phiếm của “showbiz” sẽ được thay bằng tình yêu chân thành của người hâm mộ.
  Nguyễn Tuấn (Theo TGHN)
  Điện ảnh đổi thay, đối diện thách thức kỷ nguyên số