Những trào lưu ăn vặt nổi tiếng đất Sài Gòn

    (Vietnamtimes) – Có lẽ thú ăn vặt tại mảnh đất Sài Gòn này chưa bao giờ là lỗi thời, lỗi mốt, đặc biệt là với một bộ phận không nhỏ giới trẻ hiện nay.

    Cùng với yêu cầu ngày một đa dạng, phong phú và luôn đòi hỏi sự mới mẻ độc đáo, những người bán hàng cũng đã nghĩ ra nhiều món mới, món lạ để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng. Trong đó, có một số món ăn đã bùng lên gây sốt và tạo thành một trào lưu làm cho mọi người đua nhau ăn.

    Trà chanh chém gió

    Tuy hiện đã gần như hết thời, nhưng trà chanh chém gió thật sự đã một thời “làm mưa làm gió” ở Sài Gòn đúng như cái tên của nó. Ngày bùng phát trào lưu trà chanh, đi đến vỉa hè nào, góc đường nào, bạn cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh những quán trà chanh san sát nhau. Tiếng cười nói rộn ràng, tiếng trò chuyện rôm rả cả một góc đường.

    Chỉ đơn giản là một ly trà chua chua ngọt ngọt, thêm vào vài miếng chanh tươi nhâm nhi cùng que phô mai béo ngậy, là bạn đã có thể ngồi cà kê “chém gió” suốt một buổi với bạn bè mà không chán. Ngày nay trào lưu này gần như đã nguội hẳn, tuy nhiên những dư vị tuyệt vời của nó thì vẫn còn đọng mãi trong lòng giới trẻ Sài Gòn.

    Trái cây tô
    Trào lưu trái cây tô bắt nguồn từ món trái cây dĩa đã có mặt gần chục năm về trước tại các quán ăn vặt đất Sài Gòn lúc bấy giờ. Trái cây tô là biến tấu đầu tiên, xuất hiện đã khá lâu và vẫn chưa giảm độ “hot”. Ban đầu, hình thức trái cây tô cực kỳ đơn giản với những tô trái cây được người bán chuẩn bị sẵn.

    Một tô trái cây gồm lớp đá bào, các loại trái cây tươi ngon được xắt miếng rồi phủ lên trên một lớp si rô, sữa đặc có đường cùng với một hũ sữa chua. Một thời gian dài, trái cây tô tạo nên một cơn sốt, thống trị danh mục các món ăn vặt tại Sài Gòn. Sau đó, trái cây tô được biến thể thành trái cây xô, trái cây tự chọn hay trái cây xiên cũng tạo được tiếng vang đáng kể trong thế giới các món ăn vặt.

    Xoài lắc

    Bắt nguồn từ món xoài được nghĩ ra trong lúc rảnh rỗi, xoài lắc đã nhanh chóng bùng lên và lan tỏa với tốc độ cực kỳ chóng mặt. Đơn giản là món xoài trộn với gia vị rồi lắc đều lên, thế nhưng do sự khéo léo trong cách gia giảm các loại đường, mắm, muối, ớt… mà món xoài lắc nguyên thủy của anh Hải – cha đẻ của món “xoài lắc” – mới có được vị ngon đậm đà như vậy. Thêm vào đó, hình thức và “vũ điệu lắc xoài” lạ lẫm do anh nghĩ ra cũng là một điểm cộng đắt giá, giúp món ăn của anh được “một đồn mười, mười đồn trăm”.

    Một thời gian không lâu sau đó, món xoài lắc đã trở nên cực kỳ nổi tiếng và nhanh chóng trở thành thương hiệu “kiếm cơm” được rất nhiều người bắt chước. Người ta biến tấu thêm rất nhiều món như cóc lắc chà bông, thơm lắc, củ sắn lắc… nhưng vẫn không thể nào thay thế được vị trí độc tôn của “xoài lắc”, nhất là món xoài lắc chính danh “Lão Hải”.

    Mì cay 7 cấp độ

    Nở rộ trong khoảng thời gian gần đây, món mì cay bảy cấp độ được giới trẻ Sài Gòn nhiệt liệt hưởng ứng, các quán ăn cũng thi nhau nấu mì cay phục vụ cho các thượng đế của mình. Tuy mức giá có hơi đắt đỏ (khoảng 30 đến 80 nghìn đồng một tô), tuy nhiên do tò mò mà lượng khách tìm đến các hàng quán thưởng thức món mì cay vẫn không có dấu hiệu giảm bớt.

    Những ngày cuối tuần vào khung giờ cao điểm, có khi những quán mì cay không đủ chỗ cho thực khách tìm đến thưởng thức và thách thức bản thân mình. Nhưng có lẽ cũng giống như những trào lưu ăn ưống khác ở Sài Gòn, mì cay rồi cũng sẽ có lúc thoái trào và không còn là ở đỉnh hoàng kim nữa.

    Bánh mì nướng muối ớt

    Một ổ bánh mì cán dẹp, nướng giòn trên bếp than, quết lên chút sa tế muối ớt, mỡ hành, thêm vào tí ruốc chà bông, tương, cộng thêm chút sốt mayonnaise… bạn đã có một ổ bánh mì nướng muối ớt ngon tuyệt. Dọc các con đường, bạn dễ dàng bắt gặp các xe bán món này, đặc biệt là khu vực quận 6 rất nổi tiếng bởi bánh mì nướng ở đây khá ngon.

    Với giá từ 7 nghìn đến mười lăm nghìn đồng một phần, bánh mì nướng muối ớt cũng nhanh chóng trở thành một trào lưu ăn vặt trứ danh của đất Sài Gòn bởi độ lạ miệng, ngon lành của nó.

    — Triệu Ngọc